Tổng thống Biden ký luật bán dẫn, bước ngoặt trong 'chiến địa' cạnh tranh với Trung Quốc

10/08/2022 07:29 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9.8 đã ký một đạo luật cung cấp 52,7 tỉ USD cho việc sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn ở Mỹ, một quyết định mang tính bước ngoặt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong buổi ký thông qua đạo luật bán dẫn ngày 9.8 tại Nhà Trắng

reuters

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9.8 đã ký thông qua dự luật trợ cấp 52,7 tỉ USD cho việc sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn, thúc đẩy ngành bán dẫn Mỹ cạnh tranh với các nỗ lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc.

"Tương lai sẽ được tạo ra ở Mỹ", ông Biden nói và gọi đạo luật trên là "khoản đầu tư vào chính nước Mỹ chỉ có một lần trong một thế hệ".

Đạo luật được thông qua nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chip, vốn đang ảnh hưởng đến các ngành sản xuất từ ô tô, vũ khí, máy giặt đến trò chơi điện tử. Đạo luật trên được xem là một bước đột phá lớn hiếm hoi trong chính sách công nghiệp của Mỹ. Nó cũng sẽ bao gồm mức giảm thuế đầu tư 25% cho các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỉ USD.

Đạo luật cũng cho phép chi 200 tỉ USD trong 10 năm để thúc đẩy nghiên cứu nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn. Tuy vậy, quốc hội Mỹ vẫn cần thông qua các dự luật ngân sách riêng cho những khoản đầu tư đó.

Mỹ tính chuyện "dìm" ngành sản xuất chip nhớ của Trung Quốc

Tại buổi ký kết đạo luật, Tổng thống Biden ca ngợi các khoản đầu tư của những công ty sản xuất chip. Tuy vậy, chưa rõ khi nào Bộ Thương mại Mỹ đưa ra các quy tắc để xem xét việc chi hỗ trợ và thời gian để bảo lãnh các dự án.

Nhà Trắng cũng ca ngợi việc công ty Micron (Mỹ) công bố khoản đầu tư 40 tỉ USD vào sản xuất chip nhớ. Động thái này sẽ tăng thị phần của Mỹ từ 2% lên 10%. Đây là khoản đầu tư dự kiến được đạo luật Tổng thống Biden vừa ký tài trợ.

Trung Quốc đã vận động để ngăn việc thông qua đạo luật bán dẫn trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói Trung Quốc "kiên quyết phản đối" đạo luật và gọi đây là hành động thể hiện "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Tổng thống Biden lưu ý rằng Mỹ cũng cần chip cho các hệ thống vũ khí quan trọng như tên lửa Javelin. "Không có gì lạ khi Trung Quốc tích cực vận động các doanh nghiệp Mỹ chống lại dự luật này", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.