Belarus nói gì về khả năng chứa vũ khí hạt nhân Nga?

Khánh An
Khánh An
19/12/2021 08:51 GMT+7

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei nhắc lại khả năng nước này có thể chứa vũ khí hạt nhân của Nga nhằm đối phó NATO.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 của Nga trong một cuộc duyệt binh ở Moscow

reuters

Đài RT ngày 19.12 dẫn lời Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cho hay Belarus có thể quyết định chứa vũ khí hạt nhân của Nga, giữa bối cảnh căng thẳng với phương Tây gia tăng và lo ngại NATO củng cố lực lượng ở các nước lân cận như Ba Lan.

“Như Tổng thống Alexander Lukashenko đã nói, chúng tôi đang cân nhắc khả năng trang bị vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus, trong khả năng đáp trả những hành động trong tương lai bởi NATO trên lãnh thổ Ba Lan”, ông phát biểu.

Vào cuối tháng 11, Tổng thống Lukashenko để ngỏ khả năng trên, nếu các tên lửa hạt nhân của Mỹ được đưa sâu hơn vào Đông Âu.

Không lâu sau khi Liên Xô tan rã, Belarus tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, tình nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân. Các hệ thống còn lại được chuyển sang Nga trước thời điểm cuối năm 1996.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Makei cho hay Belarus còn nhiều lựa chọn để đáp trả phương Tây, trong đó có các biện pháp về kinh tế như dừng chuyển khí thiên nhiên sang thị trường Tây Âu đi qua lãnh thổ nước này.

Nga, NATO lời qua tiếng lại về khủng hoảng biên giới Belarus - Ba Lan

Trong một diễn biến liên quan, AP đưa tin Nga điều 2 máy bay ném bom tầm xa có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân tuần tra bầu trời Belarus vào ngày 18.12.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay 2 chiếc oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 đã thực hiện các nhiệm vụ hỗn hợp với không quân và lực lượng phòng không Belarus. Các tiêm kích Su-30 mà Nga cung cấp cho Belarus đã hộ tống 2 máy bay trên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố Nga sẽ buộc phải tạo cơ chế đáp trả nếu Mỹ và NATO bác bỏ các đề xuất an ninh do Moscow đưa ra.

“Chúng tôi đã nói rõ về việc sẵn sàng thảo luận những phương thức để chuyển từ viễn cảnh quân sự hay quân sự - kỹ thuật sang quy trình chính trị thực sự củng cố an ninh quân sự của tất cả các nước OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu), châu Âu-Đại Tây Dương và Âu Á. Nếu không được, chúng tôi đã nói rõ sẽ chuyển sang chế độ tạo cơ chế đáp trả”, ông tuyên bố.

Ông nhấn mạnh rằng các đề xuất của Nga nhằm đảo ngược tình trạng hiện nay trong mối quan hệ với Mỹ và hướng đến đối thoại.

Giới chức Mỹ và NATO xác nhận họ đã nhận được các đề nghị của Nga và Nhà Trắng cho hay sẽ nghiên cứu và sớm liên lạc với Moscow để thảo luận các bước tiếp theo. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận rằng Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại theo thể thức phù hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.