Belarus trước áp lực lớn từ EU, NATO

26/05/2021 07:32 GMT+7

Hôm 25.5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi vụ Belarus điều chiến đấu cơ gây áp lực buộc máy bay chở khách của Hãng Ryanair đáp xuống Minsk hôm 23.5 là “không tặc” và kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế khẩn cấp về vụ việc, theo Reuters.

 Ông cũng lên tiếng ủng hộ EU cấm vận Belarus, đồng thời yêu cầu trả tự do cho nhà báo đối lập Roman Protasevich của Belarus và bạn đồng hành người Nga bị bắt khi máy bay đáp xuống Minsk.
Cũng vào hôm qua, Air France, Finnair và Singapore Airlines gia nhập danh sách những hãng hàng không tuân thủ quy định mới của EU về việc ngừng bay qua không phận Belarus.

EU: Vấn đề Belarus vẫn có thể leo thang thêm căng thẳng

EU cũng đề nghị Hội đồng châu Âu khởi động quy trình cấm các hãng hàng không Belarus sử dụng không phận EU hoặc đáp xuống các phi trường trên lãnh thổ của khối. Đây là động thái cắt đứt toàn bộ đường bay giữa Belarus và Tây Âu nhằm trả đũa hành vi “cướp máy bay trên không” vừa qua.
Cùng ngày, Điện Kremlin bác bỏ sự can dự trong vụ Belarus. Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho rằng trong khi mọi chuyện vẫn chưa rõ ràng, thật khó để tin Nga không tham gia, ít nhất cũng tán đồng quyết định của đồng minh Belarus. Moscow cũng hy vọng công dân Nga bị bắt cùng ông Protasevich sẽ sớm được trả tự do.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.