Bên trong fanzone tại Qatar: Một đêm xem bóng đá cùng lao động nhập cư Qatar

0 Thanh Niên Online

Các trận đấu tại World Cup 2022 đang diễn ra hấp dẫn nhưng ở đâu đó tại Qatar, vẫn có những người phải ngồi một góc và xem những màn trình diễn của cầu thủ qua màn hình tivi vì không mua nổi vé vào sân.

Không có màn hình lớn, không có âm nhạc dồn dập.

Không có cổ động viên, không có logo FIFA, không màu sắc đặc trưng của các đội.

Không gia nằm ở một sân vận động dành cho bộ môn bóng chày ở rìa thành phố Doha, hàng nghìn người lao động lương thấp, chủ yếu đến từ Nam Á ngồi khoanh chân trên bãi cỏ, chăm chú theo dõi từng đường bóng của các cầu thủ đang thi đấu tại World Cup.

Đó là một thế giới khác xa với diện mạo bóng bẩy của Doha. Khu vực này nằm trong Asian Town, một khu phức hợp mua sắm và giải trí được xây dựng nhằm mục đích dành cho những người lao động nhập cư đến Qatar. Một vùng rộng lớn gồm các nhà kho, xưởng và khu nhà ở trải dài hàng dặm, đây là nơi ở của hàng trăm nghìn công nhân.

Trên một bức tường gần lối vào khu vực dành cho người hâm mộ, một biểu ngữ bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh và tiếng Hindi có nội dung: “Cảm ơn những đóng góp của bạn để mang đến một kỳ FIFA World Cup tuyệt vời nhất từ trước đến nay”.

Nhiều người ngồi ở khu vực này đã tham gia xây dựng sân vận động và cơ sở hạ tầng khác phục vụ giải đấu. Trước đó họ từng được thông báo rằng sẽ mua được vé vào xem các trận đấu với mức giá chỉ 40 rial tương đương 9 bảng Anh nhưng chẳng mấy người mua được vé.

Tại Qatar, nếu không có vé xem trận đấu, người ta không thể đăng ký thẻ Hayya - loại thẻ cần thiết để vào các khu vực dành cho người hâm mộ ở Doha. Tuy nhiên, ngay cả khi có vé vào sân thì chi phí ăn uống, đi lại cũng là trở ngại không nhỏ.

Tôi muốn được vào sân vận động, nhưng tôi không có tiền. Dù kiếm được bao nhiêu, tôi cũng phải gửi về nhà cho con ăn học”, một người đàn ông chia sẻ.

Trước khi World Cup bắt đầu, hơn 350 công nhân đã được yêu cầu trở về nhà, vì công ty của họ đã đã ngừng hoạt động. Trong quá trình xây dựng những công trình để phục vụ cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Qatar nhiều lần bị lên án vì những hành vi vi phạm nhân quyền.

Ngồi gần đó, một công nhân đến từ Ghana nhanh chóng tiếp lời “Tất cả những gì ở đây là làm việc, ngủ, làm việc, ngủ, làm việc, ngủ. Tôi chỉ hy vọng có thể nghỉ làm để xem đội tuyển Ghana của tôi thi đấu. Nhưng bạn biết đấy, tôi không có đủ tiền để chi trả cho việc đó”.

Khu vực dành cho người hâm mộ tại Asian Town và những ánh sáng lấp lánh bên trong các sân vận động tại Qatar phản ánh một phần đối lập tại FIFA World Cup 2022. Các trận đấu vẫn đang diễn ra sôi động nhưng ở đâu đó tại Qatar, vẫn có những người phải ngồi một góc, xem màn trình diễn của cầu thủ qua màn hình tivi và chẳng biết mình sẽ tiếp tục làm gì vào ngày mai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm