Vì tận hưởng không khí World Cup, nhiều người Trung Quốc tìm đường sang Qatar

26/11/2022 08:55 GMT+7

Trong lúc ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang diễn ra hấp dẫn tại Qatar thì đối với người dân Trung Quốc, nhiều lệnh cấm liên quan đến Covid-19 vẫn được thắt chặt.

Người hâm mộ ở khắp các châu lục trên thế giới lần lượt đổ về Qatar. Họ reo hò, ca hát, nhảy múa khắp nơi ngay cả khi các trận bóng đá không diễn ra.

Trong khi đó, người dân Trung Quốc phải liên tục phải đeo khẩu trang, xem các trận đấu World Cup thông qua màn hình tivi ở nhà và nhiều người phải tự đặt ra câu hỏi rằng họ đang ở “một hành tinh khác” so với những người hâm mộ trên thế giới.

Đó là 2 thái cực khác nhau giữa không khí bóng đá tại Qatar và Trung Quốc. Trong lúc ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang diễn ra hấp dẫn tại Qatar thì đối với người dân Trung Quốc, nhiều lệnh cấm liên quan đến Covid-19 vẫn được thắt chặt. Và đối với người dân Trung Quốc, có lẽ kỳ World Cup 2022 chính là một trong những kỳ giải World Cup buồn nhất mà họ phải chứng kiến từ trước đến nay.

Khác với Việt Nam, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc vẫn chưa đi vào ổn định và thậm chí là ngày càng phức tạp hơn. Thế nhưng, bất chấp những lệnh cấm, theo nhiều nguồn tin thì một số bộ phận người dân vẫn rất thiếu ý thức phòng hộ khi tụ tập để theo dõi các trận bóng. Những khu vực giải trí về đêm ở Bắc Kinh đã âm thầm phát sóng các trận đấu tại World Cup 2022 để phục vụ người xem. Tuy nhiên, nơi đây đã yêu cầu tất cả các địa điểm phải giảm âm lượng TV và người hâm mộ không được hò hét quá lớn trong suốt quá trình cổ vũ.

Đài truyền hình nhà nước CCTV đã chi hàng triệu USD để có quyền phát sóng sự kiện này.

Còn nhớ trước đó khi đội tuyển Nhật Bản giành chiến thắng với tỷ số 2-1 trước đội tuyển Đức và đoạn video người hâm mộ xứ sở hoa anh đào tràn xuống đường phố ăn mừng được đăng tải, nhiều tài khoản Weibo của người dân Trung Quốc đã chia sẻ lại đoạn video này với những dòng trạng thái thất vọng như “Đây có phải cùng một thế giới với chúng ta không?”, “Điều tôi rút ra được lớn nhất khi xem World Cup là không ai đeo khẩu trang và không ai sợ đại dịch cả”.

Tập trung xem trong nước cũng không được, hò hét khi cổ vũ cũng bị phạt nên nhiều người đã tìm đường ra nước ngoài nhằm tận hưởng bầu không khí bóng đá tại Qatar. Tuy nhiên, theo trang báo Sixth Tone, việc người dân Trung Quốc xuất cảnh ra nước ngoài trong khoảng thời gian cuối năm nay là rất khó khăn. Chính quyền Trung Quốc không cho phép công dân bay ra nước ngoài trừ trường hợp có lý do thiết yếu. Ngoài ra, số lượng các chuyến bay quốc tế vẫn còn hạn chế và đắt đỏ.

Theo thống kê, số lượng đặt chuyến bay từ Trung Quốc đến Qatar trên trang web đặt vé Trip.com đã tăng hơn 84 lần trong thời gian diễn ra World Cup, từ ngày 20.11 đến ngày 18.12.

Người hâm mộ Trung Quốc đang trải qua một mùa World Cup khó khăn và họ vẫn đang tìm mọi cách để có thể tận hưởng trọn vẹn không khí của ngày hội lớn nhất hành tinh. Nhiều người còn cho biết rằng, nếu “may mắn” được cấp phép ra nước ngoài, họ sẽ tận dụng tối đa khoảng thời gian của chuyến đi này sau những chuỗi ngày ảm đạm ở quê nhà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.