Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại

0 Thanh Niên Online

Sáng 14.10, người dân Hà Nội đi xe buýt sau khoảng thời gian dài giãn cách. Các tuyến xe khách liên tỉnh cũng được phép hoạt động nhưng với tần suất 1 chuyến/ngày. Lượng khách đến bến còn thưa thớt.

UBND TP Hà Nội cho phép thí điểm hoạt động trở lại với 7 tuyến xe khách. Theo đó, các tuyến xe khách từ Hà Nội đi, đến Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La được hoạt động trở lại. Xe buýt cũng được hoạt động theo công suất và hướng, tuyến do Sở GTVT hướng dẫn, đảm bảo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Vui mừng khi xe buýt chạy lại

Theo ghi nhận của Thanh Niên, sáng 14.10, tại Bến xe Mỹ Đình, các xe buýt đã lăn bánh đón khách trở lại. Lượng khách đi xe buýt rất ít, tại mỗi điểm chờ chỉ lác đác vài người đứng đợi.

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 1

Xe buýt đã hoạt động trở lại nhưng lượng khách vẫn còn ít

dương lan

Khi lên xe, hành khách khai báo y tế với phụ xe và được yêu cầu ngồi giãn cách để đảm bảo an toàn. Vì lượng xe chạy lại ít nên hành khách phải chờ đợi hơn 30 phút mới có chuyến.

Bà Trần Thị Lý (68 tuổi, ở Q.Ba Đình) cùng chồng đến Bến xe Mỹ Đình để đi xe số 88 đến Xuân Mai (H.Chương Mỹ) thăm cháu ngoại. Bà cho biết bà đi từ nhà ra bến xe cũng bằng xe buýt, trên xe chỉ có vài khách.

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 2

Khách khi lên xe buýt phải khai báo y tế với phụ xe

dương lan

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 3

Sau mỗi chuyến, phụ xe xịt khuẩn xe để đảm bảo an toàn

dương lan

“6 giờ sáng nay tôi nghe trên vô tuyến thấy xe buýt chạy lại nên tôi đi thăm cháu ngoại. 4 tháng rồi chưa gặp cháu nên khi có xe chạy lại tôi phấn khởi lắm. Xe chạy lại chứng tỏ mọi việc cũng dần được thông thương, bà cháu được gặp nhau, cuộc sống dần trở lại bình thường”, bà Lý nói.

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 4

Vợ chồng bà Lý đi thăm cháu khi xe buýt chạy trở lại

dương lan

Bà Lý cho biết đi xe buýt bà cũng đeo khẩu trang, khai báo y tế đầy đủ. Bà chờ hơn 30 phút vẫn chưa có xe 88 nhưng bà không phàn nàn vì biết có ít xe chạy lại.

“Thời điểm này có xe đi là mừng rồi nên đợi lâu chút không sao. Giãn cách tôi mới dám đi chứ dịch căng quá tôi cũng ở nhà. Cuộc sống tạm chưa ổn được 100% nhưng cũng được 50% rồi, giờ đi đâu cũng gắn liền với khẩu trang”, bà Lý chia sẻ.

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 5

Lác đác vài người chờ tại điểm xe buýt

dương lan

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 6

Bà Thoa đi xe buýt về thăm con trai

dương lan

Bà Trần Thị Thoa (54 tuổi, quê ở Hà Giang) đi xe ôm từ Hàng Điếu (Q.Hoàn Kiếm) đến Bến xe Mỹ Đình bắt xe buýt về H.Chương Mỹ thăm con trai. Bà vui mừng khi có xe đi lại, chủ động hơn trong cuộc sống.

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 7

Bến xe cũng bố trí điểm xét nghiệm Covid-19 cho khách có nhu cầu

dương lan

“Bình thường chờ một lúc có xe nhưng giờ vì mới chạy lại nên đợi lâu hơn. Lâu lắm rồi tôi không về nhà con nên mong xe chạy lại lắm. Giờ đi lại có xe buýt cũng thuận tiện vì tôi không đi được xe máy”, bà Thoa cho hay.

Quầy bán vé liên tỉnh vắng vẻ

Cũng theo ghi nhận, tại các quầy vé vắng vẻ vì mới có 7 tuyến xe khách chạy lại. Nhiều người nhầm tưởng tất cả các tuyến xe liên tỉnh đã chạy lại, đến bến đành ngầm ngùi quay về vì chưa có xe. Bến xe cũng bố trí chỗ xét nghiệm Covid-19 cho hành khách có nhu cầu.

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 8

Quầy bán vé liên tỉnh vắng lặng vì nhiều tuyến chưa chạy lại

dương lan

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 9

Ghế chờ vắng bóng hành khách

dương lan

Bạn Lê Trung Nhật (18 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang) đi từ TX.Sơn Tây đến Bến xe Mỹ Đình với hy vọng được lên Bắc Giang. Tuy nhiên, đến quầy hỏi mua vé, Nhật mới biết chưa có xe chạy lên Bắc Giang nên đành quay về.

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 10

Trung Nhật hỏi mua vé về Bắc Giang nhưng chưa có xe chạy

dương lan

“Mình kẹt lại Hà Nội hơn 3 tháng, giờ tưởng có xe chạy lại nên định đến mua vé để đi. Đến đây họ bảo xe vẫn chưa chạy nên có chút buồn và thất vọng vì mình vừa học vừa làm trên Bắc Giang. Mình đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng không đọc kỹ nên nay mất công đến đây”, Nhật nói.

Ông Lý Trường Sơn (Giám đốc Bến xe Mỹ Đình) cho biết, sau khi có quyết định của Bộ GTVT về công tác vận tải hành khách liên tỉnh, Bến xe Mỹ Đình đã khẩn trương thực hiện các tiêu chí theo quy định như tổng vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn, dán mã QR cho hành khách khi đến bến. Ngoài ra, bến cũng bố trí các điểm xét nghiệm Covid-19 để hành khách có nhu cầu sẽ xét nghiệm.

“Bến xe cũng dán tờ rơi, hướng dẫn trên loa phát thanh về quy định của hành khách cũng như lái xe, phụ xe khi đến bến. Bến xe đã triển khai đấy đủ các tiêu chí trong quy định để đảm bảo công tác phòng chống dịch”, ông Sơn cho biết.

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 11

Hành khách khai báo y tế trước khi xét nghiệm

dương lan

Bến xe vắng khách ngày đầu xe buýt, xe khách Hà Nội hoạt động trở lại - ảnh 12

Bến xe cũng dán mã QR cho khách khai báo

dương lan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm