Bệnh đậu mùa khỉ có thể kéo dài đến hơn 10 tuần

Ngọc Quý
Ngọc Quý
27/05/2022 09:02 GMT+7

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy bệnh đậu mùa khỉ có thể kéo dài đến hơn 10 tuần. Một ca bệnh trong nghiên cứu đã có kết quả dương tính với virus gây đậu màu khỉ trong hơn 70 ngày.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Lancet Infectious Diseases. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích 7 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ ở Anh từ năm 2018 đến 2021, theo nhật báo The Daily Mirror (Anh).

Phát ban có thể xuất hiện 1 đến 5 ngày sau khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu rồi phát triển thành mụn nước

SHUTTERSTOCK

Một trong số các ca bệnh là một người đàn ông hơn 40 tuổi. Ông bị nhiễm đậu mùa khỉ nặng. Tính từ ngày đầu tiên xuất hiện triệu chứng, ông đã dương tính với virus gây bệnh trong hơn 70 ngày.

Các mẫu bệnh phẩm lấy từ cổ họng và máu vẫn cho kết quả dương tính trong suốt thời gian đó, thậm chí dù đã hết phát ban nhưng nhiều ngày sau vẫn còn dương tính, tiến sĩ Hugh Adler, một trong các tác giả của nghiên cứu tại Trường Y khoa Nhiệt đới Liverpool (Anh), tiết lộ.

“Chúng tôi không biết rằng liệu điều này có nghĩa là bệnh nhân dễ lây bệnh hoặc bị nhiễm bệnh lâu hơn hay không, tuy nhiên nó cho chúng tôi biết về đặc điểm sinh học của đậu mùa khỉ”, tiến sĩ Adler nói thêm.

CDC Mỹ: Tiêm vắc xin đậu mùa có thể chống bệnh đậu mùa khỉ

Nghiên cứu được công bố giữa bối cảnh Anh vừa ghi nhận thêm 14 ca nhiễm đậu mùa khỉ mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên hơn 70 người tính từ ngày 7.5.

Các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh là sốt, nhức đầu, ớn lạnh, đau lưng và đau cơ. Phát ban có thể xuất hiện 1 đến 5 ngày sau đó rồi phát triển thành mụn nước.

Hiện tại, Anh đang triển khai nhiều biện pháp để sớm xác định những trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ mới. Cơ quan y tế nước này cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) yêu cầu người dân nếu bị phát ban hay bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ nhiễm đậu mùa khỉ, đặc biệt là có quan hệ với bạn tình mới trong thời gian gần đây, thì phải liên hệ với đường dây nóng của NHS. Một lựa chọn khác là thông báo cho cơ quan y tế địa phương càng sớm càng tốt.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) đang theo dõi sức khỏe những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm từ người dương tính với đậu mùa khỉ. UKHSA khuyến cáo những người này tự cách ly tại nhà trong 21 ngày.

Những người tiếp xúc gần với các ca dương tính đậu mùa khỉ đều được tiêm vắc xin đậu mùa để giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng cũng như tiến triển nặng nếu không may bị nhiễm, The Daily Mirror.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.