Mỹ đặt hàng 2,5 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ, ban bố tình trạng y tế khẩn cấp,

La Vi
La Vi
06/08/2022 05:29 GMT+7

Mỹ hôm 4.8 chính thức xem bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng .

Một ngày trước đó, nước này ghi nhận hơn 6.000 ca mắc đậu mùa khỉ, hầu hết trong số này được phát hiện trong số đàn ông có quan hệ đồng giới.

Cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, ông Anthony Fauci, cho biết mức độ lây lan của các ca bệnh ngoài nhóm này không cao nhưng đang được theo dõi cẩn thận.

Những mẫu xét nghiệm đậu mùa khỉ vào hồi tháng 5

reuters

"Nhưng các bạn hãy cẩn trọng và chuẩn bị tinh thần cho nhiều điều hơn thế. Tôi không muốn làm mọi người hoảng sợ bởi vì bây giờ không phải lo lắng quá mức, nhưng đồng thời chúng ta không quá lo lắng mà nên quan sát và cẩn thận, đồng thời nắm bắt những gì đang diễn ra và theo dõi nó cẩn thận", ông Fauchi nhấn mạnh.

Trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận ở bang Massachusetts vào hồi tháng 5, tiếp theo là một ca khác ở bang California vào 5 ngày sau đó.Các bang như California, Illinois và New York đã tuyên bố bệnh này là trường hợp khẩn cấp trong vài ngày gần đây.

Tổ chức Y tế Thế giới tháng trước đã gọi bệnh đậu mùa ở khỉ là "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm", mức báo động cao nhất của tổ chức này.

Lần đầu tiên được xác định trên khỉ vào năm 1958, căn bệnh này có các triệu chứng nhẹ bao gồm sốt, đau nhức và tổn thương da, và thường lây lan khi tiếp xúc gần.

Chính phủ Mỹ đã phân phối 156.000 liều vắc xin đậu mùa khỉ trên toàn quốc tính đến giữa tháng 7. Nước này đã đặt hàng thêm 2,5 triệu liều vắc xin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.