Dịch đậu mùa khỉ: Quyết định của tổng giám đốc WHO bất thường nhưng hợp lý

27/07/2022 08:10 GMT+7

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 23.7 đã đưa ra tuyên bố dịch đậu mùa khỉ trên toàn cầu đại diện cho một trường hợp tình trạng khẩn cấp y tế công cộng .

Bệnh đậu mùa khỉ do virus thuộc chi orthopoxvirus có “họ hàng” với bệnh đậu mùa gây ra. Các triệu chứng tương tự với đậu mùa như sốt, đau đầu, sưng hạch bạch huyết và phát ban.

Bệnh có thể trở nặng, với tỷ lệ tử vong khoảng 3-6%, nhưng đại đa số người mắc có thể tự phục hồi tại nhà mà không cần nhập viện hoặc dùng thuốc.

Tuyên bố của WHO có tên đầy đủ là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC), là cảnh báo cao nhất của tổ chức này đối với các đợt bùng phát dịch bệnh.

Một trẻ em phát các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

scitechDaily

Tuy nhiên, để được xem là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế thì bệnh là đã chạm tới một mức độ nghiêm trọng cao nhất. Nó phải “là một sự kiện bất thường được xác định có thể gây ra nguy cơ y tế đến các quốc gia do sự lây lan toàn cầu, có khả năng phải yêu cầu phối hợp phản ứng từ quốc tế”.

Kể từ khi trường hợp đầu tiên ở người được phát hiện vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo, các đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ đã được kiểm soát phần lớn và chỉ giới hạn ở khoảng một chục quốc gia châu Phi. Tuy nhiên điều này đã thay đổi trong những tuần gần đây.

Mối lo ngại của ông Tedros hiện nay là sự gia tăng các ca bệnh đậu mùa khỉ và cách thức virus lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới thông qua quan hệ tình dục.

Gây tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nhưng bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm ra sao?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.