Bệnh đường hô hấp gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ bùng dịch

Liên Châu
Liên Châu
04/12/2023 17:02 GMT+7

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A/H5N1, Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia.

Hôm nay 4.12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thời gian gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A/H5N1, Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Bệnh đường hô hấp gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ bùng dịch  - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, tại các địa điểm tập trung đông người ngừa bệnh dịch đường hô hấp

BỆNH VIỆN NHI T.Ư

Tại Trung Quốc, ngày 13.11 đã thông báo về việc gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp; đồng thời ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại một số tỉnh miền Bắc Trung Quốc.

Ngày 26.11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã họp báo và nhận định nguyên nhân chính là do đang vào mùa đông, thời tiết lạnh, thay đổi bất thường. Kết quả giám sát đã ghi nhận các tác nhân được phát hiện chủ yếu là virus cúm; ngoài ra còn có rhinovirus, mycoplasma pneumoniae, virus hợp bào hô hấp, adenovirus...

Bệnh đường hô hấp gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ bùng dịch

Tại Malaysia, Singapore, số ca mắc Covid-19 gia tăng từ 50 - 100% so với tuần trước đó, hầu hết có triệu chứng nhẹ và nhận định dịch bệnh gia tăng do các yếu tố như mùa du lịch cuối năm và việc giảm khả năng miễn dịch của người dân.

Tại Campuchia, ngày 24.11 ghi nhận thêm 1 ca mắc cúm A/H5N1 ở người. Trong năm 2023, Campuchia ghi nhận 6 ca mắc ở người, trong đó có 3 ca tử vong.

Theo Bộ Y tế, hiện đang trong giai đoạn vào mùa đông - xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm. 

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số ca mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, lưu ý người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như sau:

Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở và khi có dấu hiệu mắc bệnh; cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.