Bệnh nhân ngưng tim, trên đường đưa về nhà ‘lo hậu sự’ thì được cứu sống

Mạnh Cường
Mạnh Cường
04/11/2022 08:54 GMT+7

Một bệnh nhân quê ở tỉnh Quảng Nam đã ngưng tim và tím tái toàn thân được gia đình đưa từ TP.HCM về quê nhà lo hậu sự lại được các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cứu sống ngoạn mục.

Sáng 4.11, bác sĩ Nguyễn Lương Quang, Trưởng khoa Nội Tim mạch (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam), cho biết bệnh viện vừa cứu sống người đàn ông bị nhồi máu cơ tim, hôn mê sâu, đang được người nhà đưa từ TP.HCM về quê lo hậu sự. Trải qua 5 ngày chữa trị, đến nay bệnh nhân được xuất viện để điều trị ngoại trú.

Trước đó, ngày 23.10, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân N.H.K. (47 tuổi, ở xã Tiên Phong, H.Tiên Phước, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu.

Anh N.H.K., được cứu sống một cách ngoạn mục

c.x

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển vào khoa Nội Tim mạch. Tại đây, bác sĩ Nguyễn Lương Quang cùng ê kíp đã hội chẩn, báo động đỏ can thiệp tim mạch. Sau khi xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ê kíp can thiệp tim mạch chụp động mạch vành và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc (là nhánh động mạch liên thất trước).

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh dần, tự thở được, được duy trì thuốc vận mạch liều thấp và hồi sức tại phòng hồi sức.

Sau 5 ngày được cứu sống, bệnh nhân được áp dụng các chương trình phục hồi chức năng tim mạch cơ bản.

Đáng chú ý, theo người nhà bệnh nhân, anh K. làm việc, sinh sống tại TP.HCM. Trong lúc đang ăn uống, có dùng bia rượu thì bị đau ngực nên được gia đình đưa vào một bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim với biến chứng ngưng tuần hoàn hô hấp. Sau một thời gian hồi sức tim phổi, bệnh tiên lượng nặng nên bệnh viện khuyên gia đình đưa về quê để lo hậu sự.

Điều đáng nói, trên đường về quê, thấy tay chân ông K. chuyển động nên gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Quảng Nam với hy vọng “còn nước còn tát”.

Bác sĩ Nguyễn Lương Quang cho biết ngưng tuần hoàn hô hấp trong nhồi máu cơ tim rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong trên 95%.

Theo bác sĩ Quang, ca bệnh này là một sự hy hữu bởi bệnh nhân đã được hồi sức tim phổi và di chuyển trên đoạn đường hơn 1.000km mà vẫn được cứu sống. Hơn 10 năm nay, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã triển khai can thiệp tim mạch và thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong can thiệp, cứu sống ngoạn mục nhiều bệnh nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.