Bệnh nhân tái dương tính kể quá trình được cách ly hàng tháng theo dõi Covid-19

0 Thanh Niên Online

Sáng nay 5.5, thêm 6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó, bệnh nhân Covid-19 thứ 137 là một trong những ca được cách ly, theo dõi Covid-19 dài ngày nhất Việt Nam.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Bé là một trong số các trường hợp mắc Covid-19 được điều trị, theo dõi sức khỏe dài ngày nhất Việt Nam /// ẢNH LIÊN CHÂU
Bệnh nhân Nguyễn Văn Bé là một trong số các trường hợp mắc Covid-19 được điều trị, theo dõi sức khỏe dài ngày nhất Việt Nam
ẢNH LIÊN CHÂU

Bất ngờ vì tái dương tính 

Tháng 3 vừa qua, bệnh nhân 137 là anh Nguyễn Văn Bé từ Đức về Việt Nam và được cách ly tập trung sau khi nhập cảnh. Sau 9 ngày được cách ly tập trung, ngày 22.3, anh Bé được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) điều trị do xét nghiệm xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đợt điều trị tại đây, ngày 7.4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nhưng tiếp tục được cách ly 14 ngày tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Các bác sĩ điều trị cho hay, trong thời gian theo dõi cách ly từ 7 - 22.4, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, và làm lại xét nghiệm RT-PCR các ngày 6, 7 và 19.4 đều cho kết quả âm tính. Chiều 22.4, bệnh nhân được ra viện, về theo dõi cách ly tại nhà tại Nghệ An.

''Chiều 23.4, tôi nhận được thông tin nghi tái nhiễm, trong lúc đang xem phiêm trên TV và đang tự cách ly tại nhà. Đến hơn 23 giờ tối ngày 23.4, tôi được xe của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 về đón quay trở lại Bệnh viện. Tại đây, suốt quá trình cách ly sau khi tái dương tính, tôi không có biểu hiện gì, sức khỏe bình thường'', anh Bé kể.

''Vì sức khỏe của tôi kể từ khi được công bố khỏi bệnh ngày 17.4 hoàn toàn bình thường, không có triệu chứng gì. Khi nghe tái dương tính lại thì tôi bất ngờ. Tuy nhiên, tôi vẫn lạc quan vì thấy mình hoàn toàn bình thường'', anh Bé chia sẻ.

Theo các bác sĩ, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, các xét nghiệm sau đó với bệnh nhân 137 cho kết quả liên tục âm tính với SARS-CoV-2, vào các ngày: 23 và 29.4; 1 và 4.5.

Được công bố ra viện sáng nay, 5.5, bệnh nhân 137 cho hay: ''Sau hôm nay 5.5, tôi vẫn được cách ly thêm 14 ngày tại Bệnh viện, và sau đó là 14 ngày tại nhà. Như vậy, liên tục từ 22.3 đến nay, tôi được điều trị cách ly theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện, chỉ đúng một ngày về nhà, rồi lại trở ra ngay''.

Bệnh nhân tái dương tính kể quá trình được cách ly hàng tháng theo dõi Covid-19 - ảnh 1

Các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh sáng nay

ẢNH THANH SƠN

Với lần được công bố ra viện vào sáng nay, anh Bé chia sẻ: ''Sau 4 lần âm tính liên tiếp, kể từ hôm 24.4, hôm nay coi như thông báo kết quả khỏi bệnh lần hai, tôi rất vui mừng! Sau một tháng rưỡi qua với hầu hết thời gian trong bệnh viện, sau lần được công bố khỏi này, tôi có thêm 28 ngày được cách ly tại bệnh viện và tại nhà".

Theo anh Bé, tất nhiên, cách ly thì không thể thoải mái, nhưng khi ở viện, anh dành 3 tiếng thể dục ngay tại phòng cách ly. Rồi xem tin tức, điện thoại với bạn bè. 

Tái dương tính không lây nhiễm

Cùng là ca bệnh Covid-19 tái dương tính đã được công bố khỏi bệnh sáng nay, 5.5, bệnh nhân thứ 74 (Nguyễn Việt Hoàng, 23 tuổi), du học sinh về từ Pháp, là trường hợp được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị và được công bố khỏi bệnh ngày 10.4, sau đó về nhà cách ly tại Phú Thọ. Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Ngày 25.4, sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, nghi ngờ dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

''Em hoàn toàn không có triệu chứng bệnh, chỉ được quay lại bệnh viện do có kết quả tái dương tính. Ba người thân trong gia đình em đều không lây nhiễm, xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2'', Hoàng cho biết.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, bệnh nhân này đã có 3 lần âm tính với virus gây bệnh Covid-19 vào các ngày 26, 27 và 29.4. Hiện, bệnh nhân tỉnh, không sốt, không ho, tim đều, phổi không rale (ran), đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, thành viên hội đồng hội chẩn, điều trị ca bệnh Covid-19 (Bộ Y tế), cho biết các ca tái dương tính khi trở lại điều trị đều không có triệu chứng bệnh. Họ cũng không phải điều trị, sử dụng thuốc. Việc cách ly,theo dõi sức khỏe là tuân thủ theo phác đồ.

''Các bệnh phẩm từ các ca tái dương tính khi nuôi cấy đều không có virus, như vậy, phần dương tính khi xét nghiệm thực ra là virus đã chết, không còn khả năng gây bệnh, không còn lây nhiễm'', GS Kính nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm