Bệnh tả bất ngờ trở lại khiến nhiều người chết ở Haiti

0 Thanh Niên Online

Haiti cho biết ít nhất 7 người đã chết vì bệnh tả trong đợt bùng phát trở lại bất ngờ của căn bệnh, giữa lúc quốc gia này bị tê liệt bởi cuộc phong tỏa của các băng nhóm.

Bệnh tả bất ngờ trở lại khiến nhiều người chết ở Haiti  - ảnh 1

Đường phố ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti trong một cuộc biểu tình gần đây

reuters

Dịch tả từng giết chết khoảng 10.000 người ở Haiti trong đợt bùng phát năm 2010 và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đã bị quy trách nhiệm. Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) năm 2020 cho biết Haiti đã trải qua một năm không ghi nhận ca bệnh tả nào.

"Theo thông tin mà chúng tôi có được, số ca tử vong là 7 hoặc 8", ông Laure Adrien, quan chức cấp cao tại Bộ Y tế Haiti, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 2.10, theo Reuters. Ông nói giới chức y tế đã rất vất vả để có được thông tin từ các bệnh viện.

"Có một ca tử vong trong ngày hôm nay", ông cho hay.

Bộ Y tế Haiti trước đó đã xác nhận một ca tử vong ở thủ đô Port-au-Prince và có nhiều trường hợp nghi ngờ ở thành phố Cite Soleil lân cận, nơi đã chứng kiến các cuộc chiến băng đảng ác liệt hồi tháng 7.

Các băng nhóm kể từ tháng trước đã phong tỏa cảng nhiên liệu chính của đất nước sau thông báo tăng giá nhiên liệu. Nhiều bệnh viện đã đóng cửa hoặc thu hẹp hoạt động vì thiếu nhiên liệu để chạy máy phát điện. Hầu hết người dân hiện không thể sử dụng phương tiện đi lại cơ bản.

Công ty Caribbean Bottling, nhà cung cấp nước đóng chai chủ chốt, ngày 2.10 cho biết họ không thể tiếp tục sản xuất và phân phối nước vì đã cạn kiệt dầu diesel, thứ vốn rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng của họ.

Bệnh tả gây ra tình trạng tiêu chảy không kiểm soát được. Căn bệnh này thường lây lan thông qua nguồn nước bị nhiễm phân của người bệnh, có nghĩa là nước uống sạch rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Các binh sĩ từ Nepal, nơi dịch tả vẫn đang lưu hành, đã đồn trú ở Haiti với tư cách thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ được thành lập vào năm 2004 sau khi Tổng thống Jean-Bertrand Aristide bị lật đổ. Quy mô lực lượng đã tăng lên sau trận động đất năm 2010 ở quốc gia Caribe.

LHQ năm 2016 đã lên tiếng xin lỗi về sự bùng phát của dịch tả, song không nhận trách nhiệm.

Năm 2011, một hội đồng độc lập, do Tổng thư ký LHQ khi đó là Ban Ki Moon chỉ định, đã ban hành một báo cáo trong đó không trình bày chính xác cách thức mà bệnh tả du nhập vào Haiti.

Các thành viên hội đồng vào năm 2013 đã công bố độc lập một bài báo kết luận rằng những người liên quan đến sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ là "nguồn lây khả dĩ nhất".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm