Bệnh tiểu đường có thể gây huyết áp cao không?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
25/11/2022 04:00 GMT+7

Tiểu đường (đái tháo đường) và huyết áp cao thường xuất hiện cùng nhau. Hai căn bệnh này có mối liên hệ với nhau, cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy tiểu đường loại 2 sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc cao huyết áp. Tiểu đường và cao huyết thường sẽ đi cùng nhau, có thể là xảy ra cùng lúc hoặc trước sau, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao

SHUTTERSTOCK

Khi bị tiểu đường, lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh, đặc biệt là ở những vị trí giúp tim bơm máu. Trong khi đó, huyết áp cao lại gây áp lực hoạt động cho tim và mạch máu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố dẫn đến tiểu đường đồng thời cũng dẫn đến huyết áp cao. Những yếu tố này là stress ô xy hóa, kháng insulin, viêm nhiễm và béo phì.

Ngoài ra, tiểu đường cũng tăng nguy cơ bị cao huyết áp. Nguyên nhân là do đường huyết cao trong thời gian dài sẽ gây tổn thương mạch máu, khiến mạch máu bị thu hẹp và tích tụ mảng bám. Mảng bám này hình thành từ cholesterol và các chất thải trong máu. Hệ quả là khiến mạch máu hẹp hơn, buộc tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu và huyết áp tăng cao.

Qua thời gian, các mảng bám sẽ gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi. Tiểu đường và huyết áp cao nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cần ưu tiên ăn các món lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh xa rượu bia, thuốc lá và giảm cân

SHUTTERSTOCK

Với huyết áp cao, điều đầu tiên là người bệnh cần biết huyết áp mình đang tăng bao nhiêu và mức huyết áp cần duy trì. Tương tự, khi mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì cũng cần biết mức đường huyết trong máu đang tăng như thế nào và đâu là ngưỡng khỏe mạnh.

Thay đổi lối sống lành mạnh hơn có thể cùng lúc giúp cải thiện hai căn bệnh này. Người mắc cần ưu tiên ăn các món lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh xa rượu bia, thuốc lá và giảm cân. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc kê thuốc, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.