Bệnh viêm bao gân gấp ngón tay

17/07/2013 10:14 GMT+7

Bác sĩ ơi, vợ tôi bị đau ngón tay cái và ngón trỏ bàn tay trái khoảng 6 tháng nay. Gần đây tay của vợ tôi có hiện tượng cứng hơn và dính khi nắm lại phải dùng tay khác kéo mới ra. Tôi có đi chụp hình nhiều nơi và bác sĩ chẩn đoán bị viêm khớp, đã uống thuốc rất nhiều nhưng không khỏi. Xin bác sĩ cho biết đó là bệnh gì? Chụp CT có tìm ra bệnh không? Điều trị có hết không? (nvtri…@gmail.com)

Bác sĩ ơi, vợ tôi bị đau ngón tay cái và ngón trỏ bàn tay trái khoảng 6 tháng nay. Gần đây tay của vợ tôi có hiện tượng cứng hơn và dính khi nắm lại phải dùng tay khác kéo mới ra. Tôi có đi chụp hình nhiều nơi và bác sĩ chẩn đoán bị viêm khớp, đã uống thuốc rất nhiều nhưng không khỏi. Xin bác sĩ cho biết đó là bệnh gì? Chụp CT có tìm ra bệnh không? Điều trị có hết không?  (nvtri…@gmail.com)

Ths-BS Nguyễn Văn Sơn, Chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ:

 Đau ngón tay, ngón tay cứng và dính khi nắm lại là biểu hiện của bệnh viêm bao gân gấp ngón tay hay còn gọi là bệnh ngón tay lò xo.

Bệnh thường gặp ở người hơn 45 tuổi, vận động cổ bàn tay nhiều, do lực chấn thương nhẹ lặp đi lặp lại nhiều lần, trong đó nữ giới gặp nhiều hơn nam. Những biểu hiện thường thấy của bệnh này là đau ở nếp gấp xa của mặt lòng bàn tay, đau nhiều khi nắm các ngón tay lại, nhất là vào buổi sáng, nặng hơn sẽ thấy ngón tay kẹt lại khi nắm vào và không duỗi ra được, phải dùng tay khác kéo ra, có thể sờ thấy nốt chai ở ngay vị trí đau.

Nếu chụp CT-Scan bàn tay sẽ không giúp tìm ra bệnh. Bạn nên đến  cơ sở y tế để được siêu âm với đầu dò tần số 7,5-20 MHz có thể thấy gân dày lên và có dịch bao quanh, đây là phương pháp dễ thực hiện giúp chẩn đoán chính xác.

 Cũng xin thông tin cho bạn, bệnh viêm bao gân gấp các ngón tay (ngón tay lò xo) hoàn toàn điều trị khỏi được. Lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh, có thể dùng thuốc kháng viêm đường uống kết hợp với bất động ngón tay 2 tuần. Trường hợp bệnh không cải thiện cần tiêm kháng viêm tại chỗ (do bác sĩ chuyên khoa thực hiện). Thực hiện thủ thuật giải phóng gân gấp khi 2 phương pháp trên không hiệu quả, kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản, không đau, bệnh nhân có thể về ngay trong ngày.

Chuyên mục trên do Y - Nha khoa Vạn Phước (số 307F Nguyễn Văn Linh, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) tài trợ. Mọi thắc mắc về sức khỏe, bạn đọc có thể gửi email, thư tín về chuyên mục theo địa chỉ: vanphuocclinic@gmail.com, bacsicuaban.tn@gmail.com hoặc Y -  Nha khoa Vạn Phước để được giải đáp và tư vấn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.