Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình phải đăng báo, trả lại tiền cho bệnh nhân

12/06/2014 20:25 GMT+7

(TNO) Ngày 12.6, theo nguồn tin của Thanh Niên Online, UBND TP.HCM đã có kết luận về vụ việc để xảy ra thất thoát phim X-quang tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Kiểm điểm nghiêm túc cá nhân, khoa, phòng liên quan  
Một bác sĩ kỳ cựu của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình khi phát hiện sự việc đã ghi thẳng lên chỉ định là: “Không cắt xén phim, không lắp ghép phim trên một tấm” như một lời cảnh báo đối với những người liên quan - Ảnh: Thanh Tùng

Sau khi Thanh tra thành phố có kết luận về vụ việc nói trên, UBND thành phố đã làm việc với nhiều sở và lãnh đạo Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. UBND thành phố thống nhất với các kết luận của Thanh tra thành phố.

Theo đó, đối với Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Giám đốc bệnh viện này phải nhanh chóng tổ chức lại các quy trình khám bệnh bảo hiểm y tế, khám theo yêu cầu, xây dựng định mức vật tư tiêu hao y tế, thực hiện chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân một cách công khai, minh bạch...

UBND TP.HCM cũng yêu cầu bệnh viện có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ không để xảy ra những sai sót, sơ hở trong công tác quản lý, làm ảnh hưởng uy tín của ngành y tế và bệnh viện; tổ chức đăng báo công khai cho các bệnh nhân đã đóng tiền thừa chênh lệch do chụp X-quang (phim A, phim B) trong thời gian từ năm 2010 đến tháng 2.2012 biết để họ đến bệnh viện nhận lại số tiền chênh lệch.

Trong vòng 3 tháng kể từ ngày công bố, nếu không có bệnh nhân đến nhận lại, số tiền đã thu thừa của bệnh nhân, cho phép bệnh viện được sử dụng để tổ chức đi khám bệnh từ thiện, làm công tác xã hội cho các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 Kiểm điểm nghiêm túc cá nhân, khoa, phòng liên quan  2
Số tiền Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thu sai làm tăng chi phí của người bệnh tổng cộng hơn 1 tỉ đồng, nay buộc phải trả lại cho bệnh nhân - Ảnh: Thanh Tùng

Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình phải tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể khoa, phòng có liên quan đến vụ việc để xảy ra thất thoát phim X-quang tại bệnh viện một cách nghiêm túc, rút kinh nghiệm và không để xảy ra sai sót trong thời gian tới.

Như Thanh Niên Online đã thông tin, bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, cho rằng lãnh đạo và một số cá nhân của khoa Chẩn đoán hình ảnh ăn gian tiền của người bệnh qua chụp phim X-quang (đóng tiền phim lớn, chụp phim nhỏ; đóng tiền 2 phim chụp ghép trên 1 phim).

Thanh tra Sở Y tế vào cuộc phát hiện sai phạm và trình cho UBND thành phố để chỉ đạo Thanh tra thành phố vào cuộc.

Đoàn thanh tra ghi nhận, số liệu theo dõi bệnh nhân đến khám chụp X-quang tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh (nơi bị bác sĩ tố cáo ăn gian một lượng lớn phim X-quang) đã bị xóa, không còn đầy đủ; khoa cũng không in danh sách bệnh nhân ra để lưu giữ. Thanh tra kết luận số tiền bệnh viện thu chụp phim X-quang làm tăng chi phí của người bệnh tổng cộng hơn 1 tỉ đồng.

Thanh Tùng

>> Tiếp tục thanh tra Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình
>> Công bố quyết định thanh tra Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình
>> Thanh tra lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình
>> Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM: Đạt gần 20 ngàn ca phẫu thuật lớn
>> Cháy tại bệnh viện chấn thương - chỉnh hình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.