Bệnh viện Đà Nẵng mở lại cơ sở 2 để thu dung bệnh nhân sốt xuất huyết

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
30/07/2022 17:39 GMT+7

Số bệnh nhân sốt xuất huyết tại TP. Đà Nẵng cần nhập viện điều trị đang có xu hướng tăng cao. Bệnh viện Đà Nẵng phải mở lại khoa Y học nhiệt đới cơ sở 2 để thu dung bệnh nhân sốt xuất huyết thể nhẹ.

Ngày 30.7, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 150 ca sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca rất nặng với các biểu hiện như: sốc, xuất huyết nặng, tổn thương gan cấp tính...

Đáng báo động hơn, trong số các ca nặng, nguy kịch phải can thiệp hồi sức tích cực có trường hợp là thanh niên. Hiện mỗi ngày khoa Y học nhiệt đới của bệnh viện thu dung điều trị khoảng 70-80 bệnh nhân sốt xuất huyết, hầu hết có dấu hiệu cảnh báo hoặc đã trở nặng.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, bệnh viện thu dung điều trị khoảng 700 ca mắc sốt xuất huyết. Tính từ tháng 6 trở lại đây, liên tục mỗi ngày Bệnh viện Đà Nẵng đều tiếp nhận hàng chục bệnh nhân sốt xuất huyết chuyển tuyến từ các quận, huyện hoặc các tỉnh lân cận.

Phần lớn các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, như: xuất huyết, tụt tiểu cầu… Một số trường hợp nguy kịch phải điều trị hồi sức tích cực. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người dân vẫn chủ quan với bệnh sốt xuất huyết.

Trước tình trạng sốt xuất huyết gia tăng, Đà Nẵng đã có ra quân diệt lăng quăng trên toàn thành phố vào ngày 17.7

hoàng sơn

Tại khoa Y học nhiệt đới của Bệnh viện Đà Nẵng có quy mô 100 giường vừa điều trị sốt xuất huyết, Covid-19 vừa bệnh lý truyền nhiễm khác. Trước tình trạng ca bệnh tăng nhanh tại khoa, bệnh viện đã khẩn trương mở lại khoa Y học nhiệt đới cơ sở 2 tại Trung tâm Tim mạch với quy mô 40 giường thu dung bệnh nhân sốt xuất huyết thể nhẹ và cảnh báo. Bệnh viện Đà Nẵng cũng lập kế hoạch cử cán bộ vào TP.HCM tập huấn về chuẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết.

ThS.BS Trương Thị Hoa, Phó trưởng khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng khuyến cáo, nhận định một số bệnh nhân nặng có thể do độc lực của virus và có thể do tình trạng chủ quan của người bệnh.

Người dân nghĩ sốt xuất huyết sẽ tự khỏi nhưng sốt xuất huyết phải theo dõi sát, cần có sự thăm khám tránh tình trạng bệnh nhân choáng, tổn thương tạng không hồi phục. Nếu bệnh nhân nhập viện quá trễ, rơi vào tình trạng sốt mất bù thì rất khó điều trị, nguy cơ tử vong rất cao.

BS Trương Thị Hoa khuyến cáo, hiện tại đang trong mùa dịch sốt xuất huyết, người dân khi có triệu chứng sốt cao 39-40 độ C kèm theo tình trạng đau đầu, mỏi người… cần nghĩ ngay đến bệnh sốt xuất huyết và nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám, làm xét nghiệm chẩn đoán. Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại nhà cần thăm khám hàng ngày tại cơ sở y tế, tránh tình trạng chủ quan, tự ở nhà truyền dịch dẫn đến bệnh nặng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.