Bệnh viện lớn nhất tỉnh Hải Dương hoạt động 13 năm mà chưa được nghiệm thu

Lê Tân
Lê Tân
13/03/2022 12:43 GMT+7

13 năm kể từ ngày đưa vào sử dụng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương vẫn chưa được nghiệm thu nhiều hạng mục quan trọng. Nhiều hạng mục chưa kịp nghiệm thu đã xuống cấp gây khó cho bệnh viện này trong việc cải tạo, sửa chữa.

Dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt vào tháng 4.2003 với tổng mức đầu tư là 345 tỉ đồng từ nguồn ngân sách và được khởi công vào năm 2004 với 45 gói thầu.

Năm 2009, dù còn một số hạng mục chưa hoàn thiện nhưng với nhu cầu cấp bách, bệnh viện đã đưa một số nhà thuộc các khu A, B, C và D vào hoạt động

Lê Tân

Dự án bệnh viện mới có quy mô 500 giường bệnh gồm 6 công trình chính là: Khoa Khám và điều trị ngoại trú (một phần khu nhà A hiện nay), Khoa Ngoại (khu nhà D hiện nay), Khoa Nội nhi (khu nhà C hiện nay), Khoa Truyền nhiễm, Khoa Dinh dưỡng - bán trú và Trung tâm Nghiệp vụ kỹ thuật (khu nhà B hiện nay).

“Đến năm 2009, dù còn một số hạng mục chưa hoàn thiện nhưng với nhu cầu cấp bách, bệnh viện đã đưa một số nhà thuộc các khu A, B, C và D vào hoạt động. Từ đó đến nay, nhiều hạng mục vẫn chưa được nghiệm thu, thanh quyết toán hoàn thành theo quy định”, ông Lê Quang Đức, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, cho biết.

Trong đó, hai hạng mục quan trọng là hệ thống xử lý nước thải và hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa nghiệm thu khiến người dân lo lắng.

Hệ thống PCCC tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương chưa được nghiệm thu

Lê Tân

Liên quan đến hệ thống xử lý nước thải, vào năm 2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương bị Tổng cục Thủy lợi và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phát hiện có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và bị xử phạt 200 triệu đồng.

Ông Lê Quang Đức cho biết: “Hệ thống nước thải do nhà thầu trước làm dở dang. Năm 2017, chúng tôi đã xin chủ trương và thuê đơn vị khác vào giải quyết. Đến nay, hệ thống này đã hoạt động tốt, nước thải đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, do vẫn vướng về mặt hồ sơ nên chưa nghiệm thu. Hệ thống PCCC cũng đã lắp đặt gần hoàn thiện, chỉ thiếu 1 vài hạng mục nhỏ nhưng cơ bản vẫn đảm bảo. Năm nào, Công an tỉnh Hải Dương cũng vào kiểm tra và tổ chức diễn tập, không có vấn đề gì cả, chỉ chưa thể nghiệm thu thôi”.

Lý giải về việc vì sao chưa thể nghiệm thu các hạng mục trên, ông Lê Quang Đức cho biết: “Dự án đã trải qua nhiều năm. BQL dự án đều đã nghỉ hết. Nhà thầu thay đổi nên thiếu hồ sơ để nghiệm thu”.

Trông chờ chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh

Trên thực tế, toàn bộ dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cũng chưa được nghiệm thu dù đã đưa vào sử dụng hơn 10 năm nay. “Chúng tôi cũng rất nóng ruột và đã nhiều lần làm việc, đôn đốc các nhà thầu liên quan thực hiện các công việc còn lại, hoàn thiện hồ sơ cần thiết để nghiệm thu, quyết toán nhưng các nhà thầu chưa thực hiện đầy đủ hoặc chưa hợp tác, thậm chí, có gói thầu còn không tìm thấy nhà thầu”, ông Lê Quang Đức nói.

Nhiều hạng mục tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã xuống cấp

Lê Tân

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, nhiều công trình tại Bệnh viện đã khoa tỉnh Hải Dương đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện cho biết, vì dự án chưa nghiệm thu, quyết toán nên bệnh viện không thể sửa chữa, đại tu.

“Bệnh viện đã nhiều lần xin ý kiến, gửi báo cáo đến các ngành chức năng và UBND tỉnh Hải Dương tìm cách tháo gỡ nhưng chưa có kết quả", ông Lê Quang Đức cho biết thêm.

Nhiều năm qua, dư luận đã liên tục nhắc đến việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương chưa được nghiệm thu nhưng thực trạng trên vẫn không thay đổi. Người dân Hải Dương hy vọng, lãnh đạo tỉnh Hải Dương hiện nay sớm có những chỉ đạo quyết liệt hơn về việc này.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, tháng 1.2022, đơn vị này đã nhận được báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương về thực trạng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và đang nghiên cứu, xem xét để giải quyết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.