Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận bằng khen về thành tích ghép tạng

Lê Cầm
Lê Cầm
17/09/2022 16:16 GMT+7

Sáng 17.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện ca phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhi 15 tuổi từ người hiến chết não tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Phan Văn Mãi gửi lời chúc mừng ê kíp ghép thận của Bệnh viện Nhi đồng 2, gia đình bệnh nhi được nhận tạng và cảm ơn người hiến thận chết não.

Theo ông Mãi, thời gian qua, lãnh đạo ngành y tế, thầy thuốc chấp chận thách thức tiếp cận các kỹ thuật chuyên sâu y tế ngang tầm thế giới. Đây là nỗ lực rất đáng khích lệ, mong ngành y tế cùng chung tay để TP.HCM có thể xây dựng các trung tâm đào tạo chuyên sâu về y tế ngang tầm thế giới.

"Trong đó, ghép tạng là một lĩnh vực quan trọng cần được đầu tư phát triển. Hiện nay trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa khởi công và cố gắng hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2025. Song song đó, chúng ta cần chuẩn bị các điều kiện khác để kịp thời vận hành ngay sau khi hoàn thiện”, ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết tập thể bệnh viện không ngừng phấn đấu để làm chủ công tác ghép tạng. Cùng với Trung tâm Điều trị Kỹ thuật cao (10 tầng) bắt đầu khởi công được xây dựng, là cơ sở để hình thành và phát triển Trung tâm Ghép tạng, Phẫu thuật và Hồi sức cấp cứu Nhi khoa chuyên sâu cho các tỉnh, thành phía Nam, để cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhân.

Lãnh đạo UBND TP.HCM và ngành y tế trao bằng khen chúc mừng Bệnh viện Nhi đồng 2 và gia đình người nhận tạng.

t.N

Trước đó, ngày 21.8.2022, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phẫu thuật thành công một trường hợp ghép thận từ người cho chết não. Đây là ca ghép thận thứ 23 được thực hiện tại bệnh viện, đồng thời là ca ghép thành công ở trẻ em từ người hiến tạng chết não.

Bệnh nhi nam, sinh năm 2007, được chẩn đoán Bệnh viêm cầu thận mạn, khả năng Xơ hóa cầu thận khu trú từng phần tiến triển, chưa loại trừ hoàn toàn bệnh thận IgA từ năm 2020 và đang được chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhi rất khó khăn. Bệnh nhi đã được đăng kí vào danh sách ghép thận từ người hiến chết não từ tháng 10.2020.

Khoảng 15 giờ ngày 20.8.2022, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận được tin báo có nguồn tạng của người hiến tạng chết não từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ban Giám đốc đã chỉ đạo kích hoạt “Quy trình ghép thận từ người cho chết não” và thông báo cho người nhận tạng phù hợp vào bệnh viện để xét nghiệm tiền phẫu và phản ứng đọ chéo trước ghép. Sau khi hội chẩn chuyên môn giữa hai bên gồm PGS-TS-BS Thái Minh Sâm (Bệnh viện Chợ Rẫy), Ban Giám đốc và ê kíp ghép thận (Bệnh viện Nhi đồng 2), thận của người hiến được lấy và chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 16 giờ 30 phút ngày 21.8.2022.

Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhi với tổng thời gian là 3 giờ 15 phút, không truyền máu lúc phẫu thuật và có nước tiểu ngay sau ghép.

Các y, bác sĩ trong quá trình thực hiện ca ghép thận cho bé trai ngày 21.8.2022

bvcc

Bệnh nhi được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực lúc 21 giờ ngày 21.8.2022, ghi nhận lượng nước tiểu tăng dần, chức năng thận cải thiện, siêu âm thận ghép ngay sau phẫu thuật có tưới máu tốt, không ứ nước. Bệnh nhi được rút ống nội khí quản, thở khí trời lúc 7 giờ ngày 22.8.2022, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, ăn uống tốt và xuất viện sau 2 tuần. Tình trạng của bệnh nhi hiện tại rất tốt.

Ca ghép thận được thực hiện thành công là do có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa hai bệnh viện, chủ trương chỉ đạo từ Ban Giám đốc cũng như sự gắn kết chặt chẽ của các khoa, phòng liên quan và ê kíp phẫu thuật. Đây là sự động viên to lớn giúp bệnh viện tiếp tục trau dồi chuyên môn, từng bước phấn đấu để làm chủ công tác ghép tạng sau này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.