Cô gái trẻ chết não hiến tạng cứu 6 người

Lê Cầm
Lê Cầm
09/09/2022 16:06 GMT+7

Sau khi chết não do tai tạn lao động, gia đình thực hiện tâm nguyện của con gái, hiến 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc để ghép cho 6 người bệnh.

Trước khi thực hiện ca mổ lấy tạng, ê kíp phẫu thuật dành một phút mặc niệm bày tỏ sự trân trọng với cô gái 25 tuổi đã chết não đang nằm trên bàn mổ. Tim, gan, thận và giác mạc của cô gái giúp hồi sinh 6 người bệnh.

Đặc biệt, một trong những người bệnh này có bé trai 15 tuổi, ở Đồng Nai, được nhận một quả thận để ghép, đến nay, bé đã khỏe và được xuất viện. Ngoài ra, một bệnh nhân nữ được ghép thận, hai người bệnh ghép giác mạc đã tái khám với kết quả rất tốt; một bệnh nhân ghép tim chuẩn bị xuất viện. Riêng người bệnh ghép gan hiện vẫn được theo dõi và điều trị tích cực.

Ngày 21.8, ê kíp y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã dành một phút mặc niệm người hiến trước khi mổ lấy tạng. Giây phút này đã được một thành viên trong ê kíp mổ lấy tạng ghi lại khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Đại diện ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi đến bệnh nhân lời cảm ơn và phút mặc niệm: "Chúng tôi là các bác sĩ điều dưỡng ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Hôm nay chúng tôi đến đây để thực hiện tâm nguyện của chị và gia đình sau hơn một tuần nỗ lực cứu chữa nhưng không cứu được do tai nạn. Hôm nay chúng tôi thực hiện ý nguyện của gia đình muốn hiến tạng để cứu sống những bệnh nhân chẳng may mắc bệnh. Chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn chị, biết ơn gia đình có ấm lòng cao quý giúp đỡ các bệnh nhân. Chúng tôi cố gắng lấy được tạng thật tốt để giúp các bệnh nhân. Chúng tôi xin dành một phút mặc niệm cho chị".

Các y bác sĩ, điều dưỡng dành phút mặc niệm cho người hiến tạng

bvcc

Trước đó vào ngày 19.8, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nữ, 25 tuổi, bị tai nạn lao động, té chấn thương sọ não nặng, chết não.

Người mẹ đã nén nỗi đau để hỗ trợ con gái mình thực hiện điều ước cuối cùng của cô là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn hoạt động của mình để cứu những người mắc bệnh hiểm nghèo. Cô đã thể hiện điều ước muốn đó qua thẻ đăng ký hiến tạng với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia vào tháng 7.2020.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.