Bệnh viện T.Ư Huế: Cứu sống bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp

09/06/2023 10:12 GMT+7

Một bệnh nhi tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) nhập viện trong tình trạng viêm cơ tim tối cấp, nguy cơ tử vong rất cao đã được các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế kịp thời cứu chữa.

Ngày 9.6, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, sau một tuần điều trị tích cực, các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi T.P.G.H (11 tuổi, P.Vỹ Dạ, TP.Huế) bị viêm cơ tim tối cấp có biến chứng sốc tim, nguy cơ tử vong cao.

Trước đó, chiều 30.5, em H. được đưa đến Khoa Hồi sức tích cực - Cấp cứu Nhi của bệnh viện trong tình trạng đau ở vùng sau xương ức, thiếu máu cơ tim, xét nghiệm cho thấy cơ tim bị tổn thương. Các bác sĩ đã chẩn đoán em H. bị viêm cơ tim tối cấp, nguy cơ tử vong rất cao.

6 ngày thoát cửa tử của bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp - Ảnh 1.

Nhờ được kịp thời điều trị, đến nay sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, có thể chờ xuất viện

N.X

Tại đây, bệnh nhi này được điều trị nội khoa tích cực theo hướng viêm cơ tim tối cấp và được theo dõi sát chức năng sống. Tuy nhiên, sau một ngày điều trị, bệnh diễn tiến nặng hơn, xuất hiện rung thất, giảm tri giác...

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim phổi, sốc điện, sử dụng thuốc chống loạn nhịp… nhưng bệnh nhi này vẫn tiếp tục xuất hiện sốc huyết áp tụt, vô mạch, không có nước tiểu, chức năng co bóp cơ tim giảm nặng còn 32%.

Xác định đây là một trường hợp sốc tim do viêm cơ tim tối cấp có rung thất, nguy cơ tử vong cao nếu không chỉ định kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể. Các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn liên chuyên khoa toàn viện để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành ngay kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể hỗ trợ tuần hoàn (VA - ECMO), kết hợp thở máy xâm nhập và điều trị nội khoa tích cực cho bệnh nhi.

Trải qua 6 ngày điều trị, chức năng co bóp tim của em H. đã cải thiện, chỉ số phản ảnh tổn thương cơ tim giảm, các thông số chức năng sống và chức năng tim có tín hiệu tốt…

Đến hôm nay (9.6), bệnh nhi này đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da môi hồng, ăn uống được, huyết áp ổn định… dự kiến sẽ được ra viện trong đầu tuần tới.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, kỹ thuật VA-ECMO đã được các bác sĩ đơn vị thực hiện thành công đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3.2009, chủ yếu trong hồi sức cho bệnh nhân viêm cơ tim, sốc tim sau phẫu thuật tim mạch.

Đến nay, kỹ thuật này đã cứu sống cho rất nhiều bệnh nhân nguy kịch. Đây cũng là trường hợp đầu tiên triển khai kỹ thuật ECMO tại Trung tâm Nhi, qua đó hoàn thiện về kỹ thuật hồi sức bệnh nhi và nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị các bệnh nhi nặng, nguy kịch tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.