Bị cấm vận năng lượng, Nga có thể dùng chúng để 'đào' tiền điện tử

Hiển Đạt
Hiển Đạt
21/04/2022 18:35 GMT+7

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng các quốc gia như Nga hay Iran có thể tận dụng nguồn năng lượng dồi dào để làm giàu từ các hoạt động khai thác tiền điện tử.

Trước các lệnh cấm vận từ phương Tây và Mỹ, hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, theo IMF, Nga có thể tận dụng những nguồn năng lượng không thể xuất khẩu đó để làm giàu từ hoạt động khai thác tiền điện tử, một quá trình ''đốt'' rất nhiều năng lượng để xác nhận các giao dịch trên blockchain.

Bị cấm vận xuất khẩu năng lượng, Nga có thể dùng chúng để làm giàu bằng cách "đào" bitcoin

bloomberg

Không những vậy, mở rộng các hoạt động khai thác tiền điện tử còn có thể giúp Nga thu về một khoản lợi nhuận khổng lồ từ phí giao dịch.

Nhận định bởi IMF, xung đột Nga - Ukraine đã làm bộc lộ rõ những thách thức mà các nhà quản lý phải đối mặt trong việc kiểm soát tài sản kỹ thuật số. Theo đó, tiền điện tử có thể được sử dụng để ''né'' các lệnh cấm vận, lợi dụng tính ẩn danh của tiền điện tử và các công ty, sàn giao dịch cố tình vi phạm quy tắc.

Lời cảnh báo của IMF được đưa ra sau khi Mỹ, Anh và một số quốc gia khác bắt đầu chống lại các hoạt động tiền điện tử có liên quan đến Nga, hoặc cố tình giúp Nga tránh các lệnh cấm vận.

“Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cũng như nhiều quốc gia khác, đã bắt đầu kêu gọi các công ty trong khu vực tài chính của họ, bao gồm cả lĩnh vực tài sản tiền điện tử, tăng cường cảnh giác đối với các hoạt động trốn tránh lệnh cấm vận tiềm ẩn của Nga”, IMF cho hay.

Theo một số báo cáo gần đây, các hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử nhằm chống lệnh cấm vận vẫn còn rất ít, có thể nói là không đáng kể.

Nhận định bởi Bloomberg, mặc dù các nhà quản lý (từ Mỹ, Anh và các quốc gia đồng minh) đặt ra quan ngại về việc sử dụng tiền điện tử để "vượt rào" cấm vận, các giao dịch bằng đồng rúp trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã giảm mạnh trong những tuần gần đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.