Nga xem xét thông qua dự luật tài sản số

Hiển Đạt
Hiển Đạt
19/04/2022 10:07 GMT+7

Bộ Tài chính Nga đã hoàn thiện một dự luật về tài sản số, bao gồm các quy tắc đối với việc khai thác tài sản kỹ thuật số, phủ đều các đối tượng từ đầu tư, thợ đào cho đến địa điểm giao dịch.

Tài sản số, bao gồm cả tiền điện tử mã hóa là vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ chính phủ Nga, khi Ngân hàng Trung ương yêu cầu cấm mọi hoạt động trong lĩnh vực này, trong khi đó Bộ Tài chính nước này lại quyết tâm xây dựng hành lang pháp lý để quản lý chặt chẽ như một hình thức đầu tư.

Sự mâu thuẫn trong quan điểm về tiền điện tử của giới chức Nga đã kéo dài trong 2 tháng qua, mãi đến bây giờ thì đáp án của cuộc tranh cãi mới được hé lộ. Theo đó, Bộ Tài chính Nga đã trình một dự luật về tài sản số rất chi tiết.

Dự luật tài sản số của Nga chặt chẽ ra sao?

Trong dự luật tài sản số, Bộ Tài chính Nga đã vạch ra hàng loạt yêu cầu về cách xác định, việc kế toán và các chứng nhận mà nhà đầu tư trong lĩnh vực cần phải hoàn thành. Đồng thời, dự luật còn cho phép coi tiền điện tử mã hóa là một phương tiện thanh toán, nhưng không phải là đơn vị tiền tệ của Nga.

Dự luật cho phép thanh toán bằng tiền mã hóa, nhưng không coi đây là đơn vị tiền tệ hợp pháp

reuters

Để hoạt động, các sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa phải có số vốn ít nhất là 30 triệu rúp (khoảng 366.000 USD). Ngoài ra, những đơn vị có số vốn không dưới 1,2 triệu USD mới được phép tổ chức các cuộc đấu giá tiền điện tử mã hóa. Các tổ chức, đơn vị có nhiệm vụ phải báo cáo mọi hoạt động hàng năm, đồng thời phải vượt qua các yêu cầu về việc kiểm sát, kiểm toán nội bộ.

Dự luật cũng quy định chỉ các doanh nghiệp có trụ sở tại Nga mới có thể đăng ký vai trò nhà khai thác tài sản kỹ thuật số. Đồng nghĩa rằng, các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài sẽ phải thành lập công ty con dưới giấy phép hoạt động tại Nga.

Đối với các "miner", dự luật đặt ra yêu cầu nộp đơn đăng ký cho một tổ chức có liên quan và chính phủ sẽ cung cấp các trung tâm dữ liệu cần thiết. Đồng thời, thuế sẽ được áp dụng cơ chế riêng.

Dự thảo luật cũng xem xét chi tiết về quy trình khai thác tiền mã hóa mà các đơn vị có tư cách pháp nhân thực hiện khi đã đăng ký.

Nguyên nhân nào khiến Nga tiến gần hơn đến tài sản số?

Như đã đề cập ở trên, các giới chức Nga đã từng bất đồng trong quan điểm về tiền điện tử mã hóa và các loại hình tài sản số liên quan. Tuy nhiên, có vẻ như chính phủ Nga đã dần bị thuyết phục bởi Bộ Tài chính nước này.

Quay trở lại ngày 24.3, ông Pavel Zavalny, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về năng lượng cho biết họ sẵn sàng linh hoạt hơn trong lựa chọn thanh toán dầu và khí đốt đối với các quốc gia "thân thiện" như Trung Quốc hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Zavalny tiết lộ rằng Nga xem xét chấp nhận các bên mua này thanh toán bằng tiền pháp định (fiat) của họ, hoặc bằng Bitcoin.

Hay nói cách khác, tiền điện tử mã hóa, với tính ẩn danh và phi tập trung, là một công cụ tuyệt vời để Nga "lách" các lệnh cấm vận kinh tế và duy trì ổn định các hoạt động ngoại thương.

Mặc dù dự luật tài sản số đã được Bộ Tài chính Nga xây dựng hoàn thiện, việc phê duyệt nó vẫn chưa có thời gian cụ thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.