Bị Hyundai Kona qua mặt, Ford EcoSport nguy cơ mất ngôi vương SUV đô thị

Hoàng Cường
Hoàng Cường
16/05/2019 12:32 GMT+7

Doanh số bán hàng liên tục sụt giảm trong giai đoạn đầu năm 2019 đang khiến Ford EcoSport bị “tân binh” Hyundai Kona vượt mặt trong cuộc đua đến ngôi vương SUV đô thị cỡ nhỏ bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2019.

Không còn là sự áp đảo hoàn toàn của Ford EcoSport, sự xuất hiện của những tân binh như Hyundai Kona, Honda HR-V... đang góp phần thay đổi cục diện cạnh tranh ở phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị tại Việt Nam trong năm 2019.
Hyundai Kona vượt Ford EcoSport về doanh số bán xe trong năm 2019
Miếng bánh thị phần ngày càng bị chia nhỏ, cùng sự bứt phá mạnh mẽ của Hyundai Kona trẻ trung, đang khiến Ford EcoSport bị bỏ lại phía sau. Nguy cơ mất ngôi vương SUV đô thị cỡ nhỏ bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong năm 2019 vào tay Kona đang hiện trước mắt mẫu xe mang thương hiệu Mỹ.
Theo số liệu thống kê từ báo cáo bán hàng của Hyundai Thành Công cũng như Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sau 4 tháng đầu năm 2019, “tân binh” Hyundai Kona đang tạm dẫn đầu phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị. Cụ thể, doanh số bán hàng cộng dồn của mẫu xe Hàn Quốc đạt 2.174 xe, trong đó riêng tháng 4.2019 vừa qua Hyundai đã bán ra thị trường 525 xe Kona.
Doanh số bán 3 mẫu xe SUV đô thị đang hút khách nhất tại VN
Trong khi đó cũng trong thời gian kể trên, Ford EcoSport - mẫu SUV đô thị từng thống trị phân khúc này trong 4 năm đã qua chỉ đạt doanh số 358 xe, giảm 11 xe so với tháng 3.2019. Đây là lần thứ 2 trong năm 2019, doanh số bán hàng tính theo tháng của EcoSport sụt giảm. Trước đó, lượng tiêu thụ mẫu SUV này đã giảm từ 485 xe (trong tháng 1.2019) xuống còn 223 xe trong tháng 2.2019. Cộng dồn 4 tháng đầu năm 2019, tổng doanh số bán EcoSport đạt 1.435 xe.
Với doanh số bán hàng cồng dồn sau 4 tháng đầu năm 2019 thấp hơn 739 xe so với Hyundai Kona, Ford EcoSport đang bị đối thủ Hàn Quốc qua mặt trong cuộc đua đến ngôi vương SUV đô thị cỡ nhỏ bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2019.
Ford EcoSport đang gặp khó trong việc giữ ngôi vương trước sự cạnh tranh của các đối thủ trong phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ
Khoảng cách không quá lớn khi thời gian bán hành còn lại của năm 2019 vẫn còn hơn nửa chặng đường, tuy nhiên trong bối cảnh Hyundai Kona đang bứt phá mạnh mẽ nhờ thiết kế trẻ trung, cùng nhiều tính năng công nghệ… thì EcoSport đang đối mặt với không ít khó khăn.
Không chỉ sụt giảm doanh số, mới đây danh tiếng cũng như độ tin cậy của Ford EcoSport phần nào bị ảnh hưởng khi gặp vấn đề về ghế ngồi và phải triệu hồi gần 200 xe để sửa lỗi. Sau gần 5 năm kể từ khi hồi sinh rồi từng bước thống trị phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị tại Việt Nam, chưa bao giờ vị thế Ford EcoSport lại bị lung lay như ở thời điểm hiện tại.
Sức trẻ cùng sự mới lạ đang giúp Hyundai Kona gặt hái thành công tại VN
Sau khi Suzuki Vitara tạm dừng phân phối do những khó khăn vướng mắc về thủ tục nhập khẩu, hiện tại phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị tại Việt Nam đang có sự góp mặt của 4 cái tên, gồm: Hyundai Kona, Ford EcoSport, Honda HR-V và Ssangyong Tivoli. Trong đó, Honda HR-V đang gặp khó khi có giá bán quá cao (786 - 871 triệu đồng) so với các mẫu xe còn lại, Ssangyong Tivoli đang dần mất hút khi không thể cạnh tranh về mẫu mã, thương hiệu. Tuy nhiên, hai cái tên này đang góp phần làm chia nhỏ miếng bánh thị phần. Ngôi vương trên thị trường SUV cỡ nhỏ trong năm nay đang là cuộc đua tranh quyết liệt giữa Hyundai Kona và Ford EcoSport.

tin liên quan

5 mẫu SUV đô thị ‘đại chiến’ thị trường Việt Nam
Sự góp mặt của “tân binh” Hyundai Kona, Honda HR-V cùng cái tên gạo cội Ford EcoSport… hứa hẹn làm thay đổi cục diện cạnh tranh, mở màn cho cuộc "đại chiến” mới trong phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam.  
Với tình hình hiện tại, nếu doanh số bán vẫn không có sự cải thiện trong thời gian tới, Ford EcoSport hoàn toàn có thể đánh mất vị thế vào tay Hyundai Kona.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.