Bi kịch từ cái chết do... một tô mì

10/09/2014 11:00 GMT+7

Vì ăn phải tô mì có chứa độc tố mà một người mẹ trẻ tại tỉnh Quảng Nam đã tử vong, để lại ba đứa con còn quá bé.

Bi kịch từ cái chết do... một tô mì
Cha con anh Trần Minh Duy trước bàn thờ chị Lan - người tử vong sau khi ăn 1 tô mì gà - Ảnh: Hoàng Sơn

12 người trong nhà ngộ độc

Bữa mì Quảng vào tối 31.8 của gia đình chị Lê Thị Lan (30 tuổi, trú tại thôn Thạnh Mỹ, xã Tam Mỹ Tây, H.Núi Thành) được xem như là bữa ăn mừng lễ sớm. Nhưng không ai ngờ rằng, đó cũng là bữa mì cuối cùng mà chị Lan được ăn trong đời khi sau đó vài ngày chị đã tử vong do bị ngộ độc.

Anh Trần Duy Minh, chồng chị Lan mắt ngấn lệ kể lại, ngày 31.8, anh về nhà mẹ ruột (cùng xóm) để “xây” cây rơm cho mẹ. Em gái anh Duy đã đến chợ ở xã Tam Mỹ Đông mua 3 kg mì Quảng để làm bữa ăn cho cả nhà. Tối đó, anh Duy đưa 2 con lớn đến nhà mẹ để ăn tối, còn chị Lan phải ở nhà chăm sóc cho đứa con trai út. “Tôi mang mì về để cô ấy ăn, khi ăn xong, cô ấy vẫn còn cười vui vẻ và bón cho con trai út mấy miếng nữa. Không ngờ đó là lần cuối...”, anh Duy xúc động.

Đến hôm sau 1.9, chị Lan có biểu hiện bị đau bụng, đau đầu và phải liên tục đi vệ sinh. Anh Duy đã mua thuốc chống đau, chống nôn ói về cho vợ uống. Nhưng đến chiều ngày 1.9, thấy bệnh tình không tiến triển, chị Lan được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (tại H.Núi Thành) để cấp cứu.

Mặc dù đã được các y bác sĩ điều trị tích cực nhưng đến tối 3.9, chị Lan dần mất tri giác và tử vong vào lúc gần 5 giờ sáng 4.9. Cùng ăn bữa mì tối 31.8, còn có chị, em cùng con và các cháu của anh trong gia đình. Kể cả chị Lan, tất cả 12 người trong nhà sau khi ăn mì Quảng đều bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, đau đầu. Ngày 2.9, 5 người nhà anh Duy cũng phải nhập viện để điều trị, trong đó, có 3 con anh gồm: Trần Lê Kiều Oanh (5 tuổi), Trần Tiến Quốc (4 tuổi) và Trần Tiến Đạt (1 tuổi). Sau khi được điều trị, đến sáng 4.9, cả 3 cháu nhỏ đều đã xuất viện.

Cám cảnh “gà trống nuôi con”

Chị Lan tử vong khi tuổi đời còn quá trẻ, để lại 3 đứa con còn quá nhỏ dại, trong đó, con trai út của chị vẫn còn bú sữa. Khi chúng tôi đến, anh Duy đang ru cho đứa út ngủ. Thi thoảng 2 đứa nhỏ lại hỏi: “Mẹ đi đâu chưa về hả ba?”.

Mới đây, chị Lan vào làm công nhân cho một công ty may gần nhà. Thu nhập chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng nhưng đó là “nguồn” tiền mặt đáng kể để nuôi các con. Anh Duy có sức khỏe nhưng nhà không có nhiều đất đai để canh tác, lúc nông nhàn anh đi bốc vác kiếm “ba đồng” nuôi con. “Những ngày tháng tiếp theo thật sự là quãng thời gian khó khăn với tôi khi phải “gà trống” nuôi 3 con”, anh Duy đưa bàn tay sần chai gạt nước mắt.

“Tôi nghĩ, nhiều khả năng trong mì có chứa độc tố nên mới bị ngộ độc. Dù làm gì thì vợ tôi cũng không sống lại được, chỉ mong các cấp xử lý triệt để việc buôn bán có những chất độc để những người sau không phải như vợ tôi...”, anh Duy chua xót.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, hiện chưa thể kết luận nguyên nhân cái chết của chị Lan có phải do bị ngộ độc thực phẩm và phải chờ kết quả xét nghiệm thức ăn mà chị Lan đã dùng. Ông Trần Văn Vũ, Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây cho biết, sau vụ việc chính quyền địa phương đã có báo cáo gửi UBND huyện và ngành y tế. Ông Vũ cho hay, cán bộ y tế của xã đã đến nhà chị Lan để tìm hiểu sự việc nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gia đình chị Lan bị ngộ độc. Công an xã Tam Mỹ Đông (H.Núi Thành) cho biết, đã nhận được thông tin vụ việc và đang tiến hành xác minh người bán số mì cho gia đình nạn nhân Lê Thị Lan để điều tra làm rõ vụ việc.

Hoàng Sơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.