Lần đầu tiên tại Hà Nội, các nhà khoa học của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thiết kế, lắp đặt riêng một dây chuyền xử lý bảo quản trái bưởi tươi cho các doanh nghiệp xuất khẩu đi châu Âu.
‘Bí mật công nghệ’ bảo quản bưởi 4 tháng vẫn tươi ngon
Những trái bưởi này là giống bưởi Diễn, bưởi đỏ Tân Lạc được thu mua từ tỉnh Hòa Bình. Theo quy trình xử lý, quả bưởi được đưa vào bồn rửa có pha dung dịch V-Clean. Sau đó, bưởi được ngâm trong dung dịch V-Coating để tạo màng phủ giúp kéo dài thời gian bảo quản.
Trước đó vào tháng 11.2022, công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng để xử lý quả bưởi da xanh xuất khẩu đi Mỹ với thời gian bảo quản 90 ngày. Sau đó, các nhà khoa Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện để nâng thời gian bảo quản bưởi lên 120 ngày.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong năm 2023, bưởi là loại trái cây xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất tình trong 5 năm gần đây, đặc biệt là tại thị trường Mỹ và NewZealand. Công nghệ bảo quản trái bưởi lên tới 4 tháng sẽ là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu với số lượng lớn theo đường biển đến các thị trường xa như châu Âu, Mỹ với cước phí thấp hơn rất nhiều so với đường hàng không, từ đó giúp quả bưởi Việt Nam giảm giá bán để tăng sức cạnh tranh ở các thị trường nhập khẩu.
Bình luận (0)