Bí mật 'sưu tầm' vũ khí Liên Xô, nay Mỹ sẽ gửi cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Ngày 21.3, The Wall Street Journal đưa tin các thiết bị phòng không do Liên Xô sản xuất mà Mỹ có được thông qua một chương trình bí mật sẽ được gửi cho Ukraine.

Theo các quan chức Mỹ, vũ khí được gửi cho Kyiv gồm hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn SA-8. Hệ thống này sẽ rất hữu ích cho các lực lượng Ukraine, vốn quen với việc sử dụng vũ khí thời Liên Xô.

Một cựu quan chức Mỹ cho biết Washington trong 30 năm qua mua được một số lượng nhỏ các hệ thống phòng thủ tên lửa của Liên Xô. Đây là một phần của dự án bí mật trị giá 100 triệu USD lần đầu tiên được biết đến vào năm 1994.

Bí mật 'sưu tầm' vũ khí Liên Xô, nay Mỹ sẽ gửi cho Ukraine? - ảnh 1

Hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn di động SA-8 do Liên Xô phát triển

twitter

Những hệ thống này được Mỹ thu mua để kiểm tra công nghệ quân sự của Nga và giúp huấn luyện quân đội Mỹ, các quan chức Mỹ cho biết. Trong số các vũ khí này có hệ thống SA-8. Hệ thống này dễ dàng di chuyển và có thể bắn hạ máy bay cùng trực thăng.

Ngoài ra, Mỹ cũng có hệ thống phòng không tầm xa S-300 do Liên Xô sản xuất. Hệ thống được dùng để bảo vệ các khu vực rộng lớn hơn. Quân đội Ukraine đang sở hữu và vận hành hệ thống này. Tuy nhiên, một quan chức cho biết Mỹ sẽ không đưa S-300 đến Ukraine.

Bí mật 'sưu tầm' vũ khí Liên Xô, nay Mỹ sẽ gửi cho Ukraine? - ảnh 2

Hệ thống phòng không tầm xa S-300

reuters

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự hơn 1 tỉ USD cho Ukraine trong tháng qua. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã tránh nêu chi tiết các khoản hỗ trợ cho Ukraine.

Điện Kremlin đã công khai tuyên bố rằng bất kỳ quốc gia phương Tây nào cung cấp một số vũ khí nhất định cho Ukraine, bao gồm cả máy bay và hệ thống phòng thủ tên lửa, đều có thể bị coi là đang tham chiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm