‘Bí mật’ xe VAR sắp sử dụng tại V-League, FIFA sát hạch trọng tài Việt Nam

08/06/2023 12:52 GMT+7

Sáng nay (8.6) tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty VPF và Ban trọng tài VFF với sự hỗ trợ từ FIFA đã tổ chức khai giảng lớp trọng tài VAR đợt 3.

Từ ngày 8.6 đến 18.6 tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), cùng Ban trọng tài VFF sẽ tiếp tục triển khai khóa đào tạo đợt 3 cho trọng tài VAR.

Sau khi đã trải qua các bước đào tạo lý thuyết và 2 đợt đào tạo tập trung tại phòng LAB (Laboratory), 18 trọng tài, trợ lý tham gia lớp đào tạo trọng tài VAR sẽ tiếp tục bước vào khóa đào tạo quan trọng kéo dài trong 11 ngày (từ ngày 8 đến 18.6.2023). Khóa đào tạo lần này được đánh giá rất quan trọng, nếu các trọng tài vượt qua kiểm tra, đánh giá của chuyên gia FIFA, thời điểm VAR được phép áp dụng tại Việt Nam sẽ sớm được xác định.

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Các trọng tài đang tập huấn sử dụng VAR

T.B

Tại khóa đào tạo đợt 3, các trọng tài sẽ lần lượt trải qua các bước đào tạo thực hành trên xe VAR với các cấp độ khó lần lượt tăng dần, cụ thể: bước 3a đào tạo trong 2 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân, diễn tập các tình huống mô phỏng ngắn 10 phút; bước 3b đào tạo trong 6 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân, diễn tập các tình huống mô phỏng 30 phút; bước 3c đào tạo trong 3 ngày với hai đội bóng thi đấu trọn vẹn 90 phút. Tại bước đào tạo này, sự phối hợp giữa trọng tài chính, trọng tài VAR và kỹ thuật được thực hiện trên xe VAR dưới sự giám sát và hướng dẫn của chuyên gia FIFA.

Hai xe VAR do VPF triển khai đã được hoàn thiện và đưa vào vận hành tại đợt tập huấn này. Trong thời gian tới, FIFA cũng sẽ gửi thông tin về kế hoạch 2 xe VAR tài trợ cho Việt Nam. Các xe VAR do VPF triển khai với toàn bộ trang thiết bị của hệ thống VAR đều được nhập khẩu dưới sự giám sát về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật của FIFA. Song song với đào tạo, kiểm tra chuyên môn trọng tài trên xe VAR, trong đợt đào tạo lần này, chuyên gia kỹ thuật của FIFA cũng sẽ đánh giá kỹ thuật, tiêu chuẩn cho 2 xe VAR. Các hệ thống thông tin liên lạc cũng sẽ phải trải qua kiểm tra, cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền trong nước trước khi được thông qua sử dụng.

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Xe VAR do VPF triển khai cho các trọng tài tập huấn

T.B

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc VPF chia sẻ: “Dự án VAR đã trải qua một quãng thời gian chuẩn bị và triển khai khá dài. Đến thời điểm hiện tại, những phần việc chuẩn bị về kỹ thuật, cơ sở vật chất cho việc triển khai áp dụng VAR đã được VPF và đối tác hoàn thiện. Khóa đào tạo đợt 3 này cho các trọng tài đặc biệt quan trọng, quyết định thời gian được triển khai VAR tại Việt Nam. Với sự quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt hậu cần, VPF hy vọng 18 trọng tài, trợ lý tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên này sẽ vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá của FIFA để kế hoạch áp dụng VAR sớm được đưa vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong thời gian tới”.

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Các trọng tài đang trải qua khóa tập huấn sử dụng VAR cuối cùng

T.B

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 4.

Các xe VAR do VPF triển khai với toàn bộ trang thiết bị của hệ thống VAR đều được nhập khẩu dưới sự giám sát về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật của FIFA

T.B

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 5.

Các trang thiết bị bên trong xe VAR

T.B

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 6.

Thiết bị điều khiển các màn hình VAR

T.B

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 7.

Các trọng tài quen thuộc ở V-League tham gia lớp tập huấn VAR

T.B

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 8.

Trọng tài V-League Hoàng Ngọc Hà trước màn hình VAR

T.B

Có gì bên trong xe VAR sắp được sử dụng tại Việt Nam? - Ảnh 9.

Trọng tài được đeo thiết bị liên lạc với phòng VAR

T.B


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.