Bị ngứa, da nổi vảy đen sần sùi do uống thuốc đông y hơn 2 năm

03/04/2022 18:04 GMT+7

Ông N.V.Đ (ngụ Đắk Lăk), sau thời gian dài uống thuốc đông y, bị ngứa, da nổi vảy đen sần sùi nên đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) khám bệnh.

Ông Đ. cho biết để cải thiện sinh lý, ông mua thuốc đông y bổ thận uống trong 2 năm. Sau đó xuất hiện tình trạng viêm gan nên uống thuốc đông y trị gan. Thời gian đầu bị ngứa, sau này nổi lát trên da nên đến bệnh viện khám.

Bác sĩ Doãn Uyên Vy, phụ trách Phòng khám Chống độc cho biết, thời gian gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận nhiều ca bị bệnh lý về suy gan cấp, gan to, ứ mật gây vàng da vàng mắt, da nổi sần sùi, sạm da, tiêu chảy kéo dài, thậm chí có người bị suy thận cấp, suy gan cấp. Các bác sĩ nội khoa thăm khám không phát hiện bệnh, chuyển sang Phòng khám Chống độc khám tìm ra nguyên nhân do nhiễm độc từ thuốc đông y.

Bàn tay ông Đ. xuất hiện vảy sần đen sau thời gian dài uống thuốc đông y

bVCC

"Chính vì tư tưởng thuốc đông y không có hại nên nhiều người uống thoải mái lâu dài, tự mua thuốc uống. Cây cỏ vẫn có những chất độc tự nhiên, ảnh hưởng sức khỏe. Còn với các loại thuốc đông y có nguồn gốc từ khoáng sản sẽ chứa nhiều kim loại độc, khi uống thời gian dài gây hại cho cơ thể. Khi phát hiện bệnh thường ở mức độ trung bình trở lên", bác sĩ Vy nhấn mạnh.

Bệnh nhân chia sẻ về quá trình sử dụng thuốc đông y gây nhiễm độc
bệnh viện chợ rẫy

Ngoài ra có những trường hợp dùng paracetamol liên tục mỗi ngày, trong suốt 5 tháng gây rối loạn đông máu.

Thuốc tây y hay đông y đều có những độc dược dùng để trị bệnh, nhưng khi sử dụng phải đúng liều lượng cho phép, sử dụng trong thời gian rất ngắn và phải theo dõi sát tình trạng của bệnh nhân.

"Nếu bệnh nhân tùy tiện sử dụng và sử dụng trong thời gian kéo dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng tích tụ dần các chất độc trong mô, cơ quan, làm tổn thương các mô, cơ quan, hoặc gặp các tác dụng phụ của thuốc ở mức độ từ trung bình đến nặng. Đó chính là bệnh nhiễm độc do thuốc gây ra”, bác sĩ Uyên Vy khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.