Bị ngưng tim 15 phút, cậu bé vẫn sống nhờ được bố sơ cứu

Ngọc Quý
Ngọc Quý
15/04/2019 07:08 GMT+7

Cậu bé Tommy Plan ở Anh đột ngột bị ngưng tim và ngã gục tại nhà. Cha của Tommy đã phát hiện và thực hiện hồi sức tim phổi. Nhờ sơ cứu kịp thời mà Tommy may mắn sống sót dù ngưng tim đến 15 phút.

Bé Tommy 7 tuổi, sống với gia đình ở thành phố Birmingham (Anh). Mẹ của Tommy là bà Alison Plant, 41 tuổi, đánh thức con trai dậy vào sáng ngày 19.1. Lúc ấy, Tommy vẫn ổn, chỉ bị ho nhẹ và cảm lạnh, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, biến cố sau đó đã ập đến. “Chỉ vài phút sau khi đi xuống cầu thang, sắc mặt Tommy đã chuyển sang màu xám. Thằng bé nhìn như đang bị sốc nặng, da nhợt nhạt, đổ mồ hôi và bất tỉnh”, ông Jason Plant (42 tuổi), bố của Tommy, kể lại. Lúc đó, bà Alison ngay lập tức gọi xe cấp cứu.
Jason nhờ đã học phương pháp sơ cứu cơ bản nên thực hiện hồi sức tim phổi cho con. Trong khi đó, bà Alison đã gọi cấp cứu lại lần nữa. Qua điện thoại, một nhân viên y tế đã hướng dẫn thêm để ông Jason thực hiện hồi sức tim phổi cho con trai.
Hai chợ chồng ông bà Jason có 4 cậu con trai, lần lượt là 17 tuổi, 14 tuổi, 10 tuổi và Tommy, 7 tuổi, là đứa nhỏ nhất. Khi Tommy bị ngưng tim, cả gia đình đều có mặt ở nhà. Họ kinh hãi nhìn ông Jason liên tục hồi sức tim phổi cho Tommy trong 6 phút.
Xe cấp cứu đến và nhanh chóng đưa Tommy đến bệnh viện Bệnh viện Nhi đồng Birmingham. Dù bé Tommy chết lâm sàng trong 15 phút nhưng nhờ nỗ lực hồi sức tim phổi của ông Jason, các bác sĩ đã giúp tim cậu bé lấy lại nhịp đập.
Tuy nhiên, họ cảnh báo cậu bé có thể không bao giờ đi lại hay nói chuyện được nữa.
Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra. Tommy đã bước ra khỏi bệnh viện sau 16 ngày điều trị, trong đó có 3 ngày hôn mê.
Điều đáng lo là các bác sĩ cũng không thể tìm ra nguyên nhân tại sao cậu bé lại bị ngưng tim. Tình hình sức khỏe của Tommy cũng không bộc lộ bất kỳ yếu tố nào làm tăng nguy cơ ngưng tim.
Hiện tại, cậu bé đã hồi phục và có thể chơi đá bóng. Tuy nhiên, gia định vẫn không khỏi lo lắng ngưng tim có thể ập đến bất kỳ lúc nào, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.