Chị Phạm Thị Thanh Phương (quê Hải Phòng) - người kinh doanh thực phẩm đồ biển có nhiều kinh nghiệm đã chia sẻ với Thanh Niên những bí quyết chọn mua cá thu tươi. Những chia sẻ của chị cũng nhận được nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội.
Chị nói rằng, để có thực phẩm sạch, ngon không hề dễ dàng với cả người bán và người mua. Chị sinh ra ở miền biển vì vậy những kiến thức lựa chọn hải sản là kinh nghiệm đúc kết từ nhỏ đến hiện tại.
Cá thu tươi luôn có đuôi nguyên vẹn, cứng, không bị mục, mang tươi, mắt sáng, bụng chắc, da lóng lánh và hơi nhớt. Một số con có thể có một mắt đỏ do trong quá trình đánh bắt bị va đập. Tuy nhiên, nếu được ướp đạm con cá tươi rất lâu.
Đặc điểm của cá thu tươi là thịt rất mềm, ngọt. Khi mọi người rán, cá thơm nức, không tanh, nước mỡ rán nếm rất ngọt, thịt cá hơi có độ ngậy béo. Cá được ướp đạm thịt sẽ dai, khô cứng.
"Mọi người nên mua cá của ghe đi biển trong ngày. Mỗi con nặng tầm 1 - 7 kg. Nhiều người thường đi du lịch ở biển hay mua cá cứ nghĩ mua được cá tươi nhưng không phải. Cá tươi ngon rất hiếm, thường không có bán lẻ đại trà với giá dưới 200.000 đồng/kg. Cá tươi thường có giá cao", chị cho biết.
Nếu không ở gần biển, chị em nội trợ có thể mua cá cấp đông sẽ đảm bảo dinh dưỡng và độ tươi, không nên mua cá ướp đá. Cá đã có khoảng thời gian trên biển, rồi ướp đá thì không đảm bảo nhiệt. Nhiều nơi người bán phơi ra bán cả ngày mà không ươn, mọi người cũng nên xem lại chất lượng.
Cá thu là món giàu đạm, nhiều dinh dưỡng. Vì loại thực phẩm này có giá trị cao nên thường xuyên phải bảo quản. Do đó, mọi người khi chế biến món này nên chú ý để nguồn gốc, chất lượng để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe.
Cũng theo chị Phương, nguồn hải sản hiện nay không còn được dồi dào. Ở nhiều vùng biển, mọi người cũng khó có thể mua được đồ tươi ngon. Thậm chí ở vùng biển có nhiều xe hải sản đông lạnh từ nơi khác chuyển đến nên chị Phương hy vọng chia sẻ của chị sẽ giúp người nội trợ mua được những loại hải sản tươi ngon cho gia đình.
Bình luận (0)