Măng khô ngâm nước qua đêm, trong lúc ngâm, thay nước nhiều lần để rửa hết bụi bẩn và chất đắng có trong măng. Một mẹo nhỏ để măng mau mềm là ngâm măng với nước vo gạo. Xé măng ra thành những sợi cỡ ngón tay, phần xơ cắt bỏ. Đem luộc măng với nước sôi ít nhất là một giờ. Sau đó đổ phần nước đó đi, châm nước mới vào, luộc tiếp tục cho đến khi măng mềm là được. Xả nước 2-3 lần, để ráo.
Gà làm sạch, rửa nước muối, để ráo. Chuẩn bị nồi nước lã, thả vào mấy lát gừng cho thơm, cho gà vào lúc nước còn chưa nóng, luộc đến khi nước sôi, dùng đũa xăm thử thấy không có chảy nước máu ra là gà chín. Việc luộc gà lúc nước còn nguội sẽ giúp da gà còn nguyên vẹn, thay vì đợi nước sôi mới cho gà vào, da gà gặp nhiệt độ nóng đột ngột sẽ bị rách. Gà chín vớt ra rổ cho ráo nước, rải vài viên đá lạnh giúp cho da gà được giòn.
Gừng cạo vỏ, phân nửa cắt lát mỏng. Phân nửa còn lại giã nhuyễn để làm nước mắm gừng. Củ hành tím băm nhỏ. Rau răm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Măng khô sau khi luộc mềm, vớt ra để ráo. Xào hành tím cho thơm, kế đến cho măng khô vào xào, nêm chút muối và đường cho đậm đà.
Trút phần măng đã xào thơm này vào nồi nước dùng gà, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Đợi gà nguội sẽ chặt thành từng miếng vừa ăn. Tuy nhiên cũng có nơi xé nhỏ thịt gà rồi cho vào tô miến. Tuỳ bạn lựa chọn cách trình bày nào mình thích. Phần xương gà thả lại nồi nước luộc.
Miến trụng nước sôi chừng 5 phút, vớt ra xả nước lạnh cho miến không bị dính với nhau.
Pha nước mắm gừng gồm tỏi, ớt, gừng giã nhỏ, thêm chút đường, nước mắm ngon.
Xếp miến vào tô, trải măng khô, thịt gà lên trên, cuối cùng rắc hành , rau răm, hành phi và tiêu. Chan nước lèo vào ngập tô miến. Có thể thêm vài cọng hành chần cho đẹp.
|
Bình luận (0)