Bí quyết giảm đau cơ, xương, khớp

02/10/2015 10:31 GMT+7

(TNO) Dưới đây là cách làm giảm các triệu chứng của đau cơ, xương, khớp và giúp chúng khỏe mạnh và linh hoạt, theo các chuyên gia Anh chia sẻ trên Mirror ngày 30.9.

(TNO) Dưới đây là cách làm giảm các triệu chứng của đau cơ, xương, khớp và giúp chúng khỏe mạnh và linh hoạt, theo các chuyên gia Anh chia sẻ trên Mirror ngày 30.9.

Đứng một chân tốt cho cơ, xương, khớp - Ảnh: ShutterstockĐứng một chân tốt cho cơ, xương, khớp - Ảnh: Shutterstock
Năng động
Duy trì hoạt động trong ngày là rất quan trọng, theo tiến sĩ Yousef Habbab, Giám đốc dịch vụ y tế tại AXA PPP Healthcare (Anh).
Càng di chuyển, cơ xương càng ít cứng và ít đau hơn. Tránh duy trì mãi một tư thế. Nếu bạn đang làm việc trên máy tính, đứng dậy và di chuyển ít nhất một lần/giờ, ông Habbab nói.
Tập thể dục
Các hoạt động như đi xe đạp và đi bộ tốt cho các khớp hơn chạy hoặc thể dục nhịp điệu, theo tiến sĩ Habbab.
Các bài tập chủ yếu giúp cột sống chuyển động đặc biệt có lợi vì chúng giúp cải thiện tư thế.
Trọng lượng khỏe mạnh
"Thừa cân có hại cho khớp xương vì nó làm căng thêm khớp xương, theo Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại Nutricentre.com.
Mỗi một cân thừa sẽ đặt 4 lần sức căng lên trên đầu gối. Nghiên cứu cho thấy giảm 5 kg có thể cải thiện sức khỏe chung và cắt giảm nguy cơ thoái hóa khớp gối đến 50%.
Ăn chất béo
Chúng ta cần phải giữ các phần chuyển động của cơ thể được bôi trơn. A xít béo omega-3 có trong cá không chỉ cắt giảm các triệu chứng liên quan đến đau khớp mà còn thay đổi nồng độ viêm, theo bà Shona.
Duy trì tư thế đúng
Tư thế của chúng ta có tác động lớn đến các khớp, cơ và xương. Ví dụ, một chiếc túi nặng trên vai có thể buộc cơ thể di chuyển không tự nhiên mà có thể dẫn đến đau ở đầu gối hoặc hông.
Nếu bạn đang ngồi làm việc, chắc chắn rằng bạn đang ngồi thoải mái trên một chiếc ghế được hỗ trợ lưng và màn hình và đầu phù hợp độ cao.
Đứng trên một chân
Cân bằng tốt cho các khớp xương của chúng ta. Các bài tập cân bằng được đánh giá cao, theo Tim Allardyce, giám đốc lâm sàng tại Surrey Physio (surreyphysio.co.uk).
Tập thể dục cân bằng chân giúp tăng cường cơ bắp và dây chằng xung quanh mắt cá chân và đầu gối, thúc đẩy sự cân bằng và phối hợp. Đứng trên một chân, mở mắt và cố gắng giữ thăng bằng trong hai phút là bài tập cân bằng tốt nhất, theo ông Tim.
Căng người
Căng người trước và sau khi tập thể dục là quan trọng và làm một vài bài tập kéo dài cơ nhẹ nhàng như một phần của thói quen hàng ngày của bạn sẽ giúp giữ cho cơ bắp và dây chằng linh hoạt và mạnh mẽ.
Chăm sóc đầu gối
Hãy cẩn thận với đầu gối của bạn khi bạn đang làm vườn. Nếu bạn phải quỳ hoặc ngồi xổm, luôn luôn sử dụng miếng dán bảo vệ đầu gối, bác sĩ gia đình Paul Stillman nói trên trang talking knees.co.uk.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.