Mới 25 tuổi nhưng anh Ngô Tùng Sơn (thôn An Mỹ, xã Mỹ Cát, H.Phù
Mỹ, Bình Định) đã có thu nhập ổn định gần 150 triệu đồng/năm nhờ nuôi bồ
câu.
Anh Sơn chăm sóc bồ câu - Ảnh: Hoàng Trọng
|
Năm 18 tuổi, anh Sơn vận động gia đình đầu tư 20 triệu đồng xây dựng chuồng trại để nuôi bồ câu. Nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của Trung tâm bảo vệ giống cây trồng - vật nuôi tỉnh Bình Định, anh Sơn mua 30 cặp bồ câu Pháp từ một trại giống ở Hà Nội về nuôi. Tuy nhiên, do không biết kỹ thuật nuôi nên đàn bồ câu của anh hao hụt dần. “Lúc đó, tôi tìm đọc sách báo, mạng internet... viết về quy trình sinh trưởng, phát triển của chim bồ câu Pháp và học hỏi kinh nghiệm thực tế một số trang trại nuôi loại chim này để tìm giải pháp nuôi hợp lý hơn. Nhờ vậy, đàn chim bồ câu của tôi đông dần. Khi đã có được 100 cặp bồ câu giống, tôi bắt đầu chuyển sang nuôi bồ câu thịt để bán”, anh Sơn kể.
|
Muốn bồ câu bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt thì phải chọn chim có lông bụng dày và mượt, khỏe mạnh, không dị tật, lanh lợi, đuôi nhọn… Khi bồ câu đẻ trứng, ấp được 8 ngày thì đem trứng ra soi, bỏ những trứng hư. Nên chọn hai trứng có cùng ngày tuổi hoặc có thể lệch 1 hoặc 2 ngày để ghép cho bồ câu bố mẹ ấp là tốt nhất. Những cặp chim bố mẹ không có trứng để ấp sẽ nuôi riêng để tiếp tục đẻ trứng.
“Bồ câu nuôi khoảng 6 tháng là bắt đầu sinh sản. Bình quân một cặp bồ câu Pháp có thể ấp 8 - 10 lứa bồ câu con mỗi năm. Ưu điểm của bồ câu Pháp là nuôi con nhanh phát triển, ít dịch bệnh. Chim ra ràng phát triển khoảng 18 - 20 ngày thì bắt đầu bán, bình quân mỗi con nặng khoảng 0,5 kg”, anh Sơn cho biết.
Hiện anh Sơn luôn duy trì nuôi 300 cặp bồ câu bố mẹ và mỗi tháng xuất bán khoảng 180 cặp bồ câu thịt. Với giá bồ câu thịt bình quân khoảng 90.000 - 110.000 đồng/cặp, giá con giống khoảng 200.000 đồng/cặp, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi trên 12 triệu đồng/tháng.
Bình luận (0)