Bí quyết làm tốt bài thi THPT quốc gia môn tiếng Anh

Hãy trang bị tốt kiến thức, nỗ lực luyện tập, và cùng vận dụng những bí quyết sau đây để có thể đạt điểm cao trong bài thi tiếng Anh sắp tới nhé!

Trước khi làm bài thi tiếng Anh hay bất kỳ môn thi khác, các bạn nên đọc lướt qua đề thi một lượt, kiểm tra xem đề thi có mờ hay thiếu sót gì không. Tranh thủ thời gian này, xem phần nào mình chắc chắn hoặc dễ thì làm trước. Để tránh bị sót câu, các bạn nên làm theo từng phần, câu nào chưa làm được thì đánh dấu lại để đó, sau khi xong các câu khác sẽ quay lại. Các bạn không nên tập trung quá lâu vào một câu chưa nghĩ ra mà bỏ quên các câu khác. Cần đọc kỹ đề bài để làm đúng hướng dẫn, tránh nhầm lẫn đáng tiếc.
Khi làm bài trắc nghiệm, các bạn nên tô trực tiếp vào phiếu trả lời trắc nghiệm vì sẽ không có nhiều thời gian cho các bạn để chép lại nhiều lần. Nhớ tô kín và đúng câu trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết trước khi đi thi, đặc biệt là bút chì 2B và tẩy.
Đối với những câu chưa chắc chắn, các bạn có thể dùng phương pháp loại suy, loại bỏ những đáp án sai hoàn toàn, tập trung xem xét những đáp án còn lại để chọn ra câu trả lời đúng. Nên thường xuyên chú ý đến thời gian làm bài thi, phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần.
Sau khi hoàn thành bài thi, các bạn cần đọc lướt lại bài làm của mình, xem có còn sót câu hỏi nào không, dò lại kết quả một lần nữa để chắc chắn. Không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào trong bài thi. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra lại thông tin cá nhân, cũng như mã đề thi của mình nhé!
Đối với từng phần trong bài thi tiếng Anh, có một số lưu ý cụ thể như sau:
Với phần đọc hiểu, các bạn nên đọc và tìm key words trong câu hỏi trước, xác định xem yêu cầu câu hỏi là gì để trả lời đúng trọng tâm. Nếu là câu hỏi tìm thông tin chung, nên chú ý đọc những câu đầu tiên, hoặc câu cuối cùng của mỗi đoạn văn, liên kết ý lại. Nếu là tìm thông tin chi tiết, nên đọc lướt toàn bộ bài đọc, dừng lại ở phần thông tin liên quan, đọc kỹ phần nội dung gần đó sẽ giúp bạn tìm ra đáp án. Nên áp dụng phương pháp đoán từ qua ngữ cảnh. Chú ý những câu hỏi có các từ mang nghĩa phủ định, cần đọc kỹ để tránh việc hiểu sai nội dung câu hỏi.
Với phần đọc - điền từ, cần xác định được loại từ cần điền vào chỗ trống đó là loại từ nào hoặc có dạng ngữ pháp nào liên quan với từ, cụm từ, hoặc câu bên cạnh. Phần kiến thức được hỏi trong dạng bài này phần lớn liên quan đến cấu trúc ngữ pháp hoặc loại từ vựng.
Từ gạch chân trong phần tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa thường là những từ mới hoặc từ khó. Các bạn cần đọc yêu cầu đề bài là chọn đồng nghĩa hay trái nghĩa để tránh chọn sai yêu cầu đề bài. Đặt chúng trong một ngữ cảnh cụ thể, có thể đoán nghĩa dựa vào những thông tin bên cạnh. Chú ý rằng phần này đòi hỏi kiến thức từ vựng rộng đi kèm với kỹ năng suy đoán nghĩa của từ trong câu, do đó hãy luôn áp dụng kỹ năng suy luận và loại trừ.
Trong phần tìm lỗi sai, các bạn cần phân tích các phương án theo những cấu trúc ngữ pháp đã biết, ghép các phương án vào những phần còn lại không có gạch chân của câu để tìm ra lỗi sai. Các bạn nên loại các phương án chắc chắn đúng và nghiên cứu phương án còn lại. Những lỗi sai có thể về từ, về cách dùng số ít, số nhiều, cụm từ, giới từ, chủ động, bị động hoặc liên quan đến sự hòa hợp giữa chủ ngữ - vị ngữ trong câu, cấu trúc song song…
Nói tóm lại, mỗi phần sẽ có những đặc điểm riêng, nên các bạn cần lưu ý cụ thể để chọn ra phương án trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.
Hy vọng những chia sẻ về bí quyết làm tốt bài thi tiếng Anh trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy chuẩn bị một tâm lý thoải mái, tự tin vào bản thân để đạt thành tích cao nhé!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.