Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao: Giải bài tập phả hệ một cách dễ dàng

Bích Thanh
Bích Thanh
24/05/2022 20:29 GMT+7

Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 24.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh học tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Học sinh chuẩn bị ôn thi

Đ.N.T

Đây là chuyên đề ôn tập thứ 5 của môn sinh học trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao do thạc sĩ Võ Thanh Bình, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM), hướng dẫn.

Trong chuyên đề phát sóng hôm nay, giáo viên Võ Thanh Bình hướng dẫn học sinh về Bài tập phả hệ, là dạng bài tập thường xuyên gặp trong đề thi. Cụ thể, giáo viên hướng dẫn cách xác định gen là trội hay lặn, nằm trên NST thường hay NST giới tính. Để giải bài tập phả hệ, học sinh cần xác định nhanh các thông tin này và xác định kiểu gen của những người trong phả hệ. Vì vậy, muốn làm được dạn bài này, học sinh cần nắm chắc lý thuyết và làm nhiều bài tập phần này để tạo phản xạ nhanh nhạy khi gặp dạng bài tập này. Trong chuyên đề này, thầy Bình có sửa các câu có liên quan trong đề thi năm 2021.

Trước đó, vào ngày 20.5, với chủ đề Xác định số loại kiểu gen tối đa của cơ thể lưỡng bội (2n), giáo viên Võ Thanh Bình giới thiệu các công thức để tính số loại kiểu gen tối đa có trong quần thể với gen trên NST thường và trên NST giới tính. Bên cạnh đó, thầy cũng hướng dẫn công thức tính số loại phép lai tối đa. Theo thầy Bình, phần này có nhiều công thức nên học sinh phải cố gắng hiểu cách thành lập các công thức này để vận dụng, tránh học vẹt sẽ khó áp dụng khi làm bài thi.

Vào các khung giờ cố định (16 giờ 30, 18 giờ 30 và 20 giờ 30) từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, Báo Thanh Niên lần lượt phát sóng trực tiếp 88 chuyên đề Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao tại các địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Sau các khung giờ nói trên, các chuyên đề vẫn xuất hiện trên các nền tảng thông tin thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên. Học sinh sử dụng bất kỳ thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính cá nhân hay máy tính cố định) và chỉ cần kết nối internet đều có thể tiếp cận nội dung hệ thống kiến thức của 9 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Lịch phát sóng 88 chuyên đề ôn thi THPT

Chương trình có sự đồng hành, tài trợ của các đơn vị như: Tập đoàn Thiên Long, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2022 sẽ phát sóng lần lượt 88 clip dưới dạng các chuyên đề ôn tập theo định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong 88 chuyên đề ôn tập, mỗi giáo viên phụ trách bộ môn sẽ đưa ra những câu hỏi theo định dạng của đề thi tốt nghiệp THPT. Việc này giúp học sinh kiểm tra lại kiến thức, đồng thời làm quen với cách làm bài, rèn kỹ năng tìm đáp án trắc nghiệm một cách nhanh, chính xác nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.