Bị rao bán 20 triệu USD, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ đã hết thời?

08/09/2022 08:00 GMT+7

Hết gây ý kiến trái chiều vì chào đón thí sinh đã kết hôn, sinh con, Miss Universe lại khiến dân tình bàn tán xôn xao khi cuộc thi đang bị rao bán với giá 20 triệu USD. Sau 70 năm, Hoa hậu Hoàn vũ đang dần mất đi sức hút.

Cuộc thi Miss Universe bị rao bán trong bối cảnh lượng người xem sụt giảm

afp

Đầu tháng 9.2022, New York Post tiết lộ Ari Emanuel - Giám đốc điều hành tập đoàn Endeavor (chủ sở hữu của IMG) đang cố gắng rao bán cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) với giá 20 triệu USD. Tuy nhiên, suốt 6 tháng qua họ vẫn chưa tìm được người mua. Emanuel đang nỗ lực thu hút các nhà đầu tư ở châu Á và Nam Mỹ - khu vực mà các cuộc thi nhan sắc phát triển mạnh mẽ. Được biết, giá bán Miss Universe còn có thể thương lượng. Một nguồn tin thân cận tiết lộ đã có một số người mua quan tâm đến thương vụ này nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Hiện Ari Emanuel vẫn chưa lên tiếng về việc rao bán cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Ông Donald Trump bán bản quyền cuộc thi Miss Universe cho IMG vào năm 2015 trước khi tranh cử tổng thống Mỹ. Nguồn tin của New York Post tiết lộ cuộc thi này ghi nhận khoản lỗ 2 triệu USD mỗi năm trong khi thu về khoản doanh thu từ 7 đến 9 triệu USD. Hồi 2020, ban tổ chức đã phải hoãn cuộc thi vì dịch bệnh và dời sang tổ chức vào năm sau.

Một người trong cuộc tiết lộ Endeavor đã tìm cách loại bỏ bớt những hạng mục kinh doanh mờ nhạt và săn đón việc mua lại những hạng mục đem lại nguồn doanh thu lớn. Việc tập đoàn này rao bán Miss Universe sẽ giúp họ tích lũy tiền để đầu tư vào những cơ hội kinh doanh mới hấp dẫn hơn.

Hoa hậu Hoàn vũ không còn giữ được sức hút như xưa, chủ sở hữu muốn bán cuộc thi để đầu tư vào những hạng mục sinh lời nhiều hơn

afp

Trước thông tin Miss Universe bị rao bán với giá 20 triệu USD, cuộc thi này từng khiến cộng đồng sắc đẹp quốc tế xôn xao khi thay đổi tiêu chí lựa chọn thí sinh. Theo New York Post, trong quá khứ, đấu trường nhan sắc lâu đời này chỉ cho phép những cô gái chưa từng kết hôn, sinh con từ 18 đến 28 tuổi tham gia. Tuy nhiên, những năm gần đây, Hoa hậu Hoàn vũ đã cố gắng nới lỏng tiêu chí.

Họ bắt đầu mở cánh cửa cho các người đẹp chuyển giới tham gia và đón chào thí sinh chuyển giới đầu tiên trong lịch sử cuộc thi vào mùa giải 2018. Tháng 8 vừa qua, tổ chức Miss Universe thông báo bắt đầu từ năm 2023, họ sẽ chào đón thêm các thí sinh đã lập gia đình, có con thậm chí đang mang thai tham gia. “Chúng tôi tin rằng phụ nữ nên có quyền tự quyết định cuộc sống của họ và các quyết định cá nhân của mỗi người không nên là rào cản đối với sự thành công của họ”, ban tổ chức nhấn mạnh. Thay đổi này tạo nên làn sóng tranh cãi trong cộng đồng fan sắc đẹp quốc tế.

Nguyễn Huỳnh Kim Duyên - đại diện Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021 tổ chức tại Israel

afp

Bên cạnh việc tôn vinh vẻ đẹp đa dạng và trao quyền cho phụ nữ, việc Miss Universe thay đổi tiêu chí lựa chọn thí sinh được xem là một trong những nỗ lực để tăng sức hút của cuộc thi trong bối cảnh lượng người xem sụt giảm qua từng năm. Mới đây, chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2021 với màn đăng quang của Harnaaz Sandhu (Ấn Độ) đã thu hút tổng cộng 2,7 triệu người trên Fox, giảm gần 30% so với 3,8 triệu người xem vào năm 2019. Chỉ hai năm trước đó (2017), cuộc thi còn thu hút 5,2 triệu người xem.

Lượng người xem sụt giảm khiến các chuyên gia đặt câu hỏi rằng: phải chăng thi sắc đẹp đã lỗi thời? Không chỉ đấu trường quốc tế danh giá như Miss Universe, các cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia tại những “cường quốc hoa hậu” như Mỹ, Venezuela, Ấn Độ… cũng dần mất đi sức hút với công chúng.

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Harnaaz Sandhu có nhiệm kỳ dài hơn dự kiến khi cuộc thi Miss Universe lần thứ 71 được tổ chức vào năm sau thay vì cuối năm nay

afp

Trước những câu hỏi bủa vây về số phận của cuộc thi, chuyên trang sắc đẹp nổi tiếng Global Beauties tiết lộ Hoa hậu Hoàn vũ 2022 dự kiến diễn ra vào quý 1.2023 thay vì cuối năm nay. Đến nay, lịch trình cụ thể cũng như quốc gia đăng cai mùa Miss Universe sắp tới vẫn chưa được công bố.

Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) cùng với Miss World (Hoa hậu Thế giới) là hai cuộc thi lâu đời và danh giá bậc nhất hành tinh. Hoa hậu Hoàn vũ ra đời năm 1952 do một công ty thời trang ở California (Mỹ) sáng lập. Cuộc thi từng nhiều lần đổi chủ sở hữu trước khi được ông Donald Trump mua lại vào năm 1996 và chuyển trụ sở chính sang New York (Mỹ). Dù những con số cho thấy đấu trường nhan sắc này đang giảm sức hút, Hoa hậu Hoàn vũ vẫn là danh hiệu được hàng triệu cô gái khắp thế giới khao khát chinh phục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.