Bí thư Bình Thuận Dương Văn An: Nói, hứa với dân phải đi liền với thực hiện

Quế Hà
Quế Hà
08/12/2021 17:42 GMT+7

Ngày 8.12, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bình Thuận bước vào ngày làm việc thứ 2 để biểu quyết các chính sách quan trọng cho năm tài khóa 2021 và chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2022.

Tại kỳ họp thứ 5 của HĐND tỉnh Bình Thuận, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Dương Văn An cho rằng, đại dịch Covid-19 đang tác động rất xấu đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, Bình Thuận đã ghi nhận hơn 20.000 ca mắc Covid-19. Dù đã có hơn 12.000 người khỏi bệnh nhưng vẫn còn khoảng 8.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong khi số ca nhiễm mới vẫn còn cao.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An phát biểu tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI

CỔNG ttđT

Năm 2021, tăng trưởng GRDP của Bình Thuận chỉ hơn 2,7%, mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Bình Thuận chỉ đạt 12/17 chỉ tiêu kinh tế, xã hội theo kế hoạch năm 2021.

Một số cán bộ, công chức chưa thực sự 'vì dân'

Ông Dương Văn An cho rằng, có thể có những kết quả tốt hơn nữa nếu khắc phục được những hạn chế, yếu kém có nguyên nhân chủ quan, xuất phát từ yếu tố con người. Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, những yếu kém đó là công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, tiến độ triển khai các dự án, công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh… Việc tổ chức giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp còn rất chậm.

“Một bộ phận cán bộ, công chức chưa thực sự 'vì nhân dân phục vụ', còn nhiều biểu hiện gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Còn tình trạng đùn đẩy, né tránh việc khó, không chịu nghiên cứu chủ trương, chính sách, quy định pháp luật dẫn đến việc giải quyết thủ tục, hồ sơ không đúng hoặc chậm trễ. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước chậm được triển khai, làm cản trở sự phát triển”, ông An nhấn mạnh.

Các đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận đang thảo luận nhiều nghị quyết quan trọng năm tài khóa 2021

Theo ông An, với chủ trương “Hoàn thiện thể chế, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cơ cấu lại nền kinh tế”, vai trò của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong cải cách thủ tục hành chính là vô cùng quan trọng. Đây là nền tảng để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi nhằm thu hút các nguồn lực xã hội. Ông An cho biết nhiều năm qua, chỉ số PCI của Bình Thuận “chỉ ở mức trung bình, lúc tăng lúc giảm, chưa ổn định”. Những yếu kém này có thể khắc phục được “nếu mỗi cán bộ, công chức nỗ lực thêm, cần cù thêm, chịu khó thêm, vì dân thêm”.

Từ thực tế trên, Bí thư Dương Văn An đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát, chất vấn, gắn trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước đối với các vấn đề bức thiết hiện nay như quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư công...

Dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch Bình Thuận

QUẾ HÀ

Lấy đầu tư công để kích thích kinh tế tư nhân

Về định hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới, ông Dương Văn An cho biết Bình Thuận vẫn chú trọng 3 trụ cột là kinh tế là công nghiệp năng lượng, du lịch và nông nghiệp. Theo ông An, Chính phủ đang trình Quốc hội mở rộng các gói đầu tư công, trong đó có 12 dự án thành phần đường cao tốc bắc - nam. Với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư tư nhân”, các dự án đầu tư công trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng đóng vai trò quan trọng đối với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Bình Thuận hiện có nhiều dự án đầu tư công đang triển khai như sân bay Phan Thiết, đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, đường 719B, 719 - Hàm Kiệm, Tiến Thành - Hòn Lan hay hồ Ka Pet và nhiều dự án khác sắp triển khai... Ông An yêu cầu các đại biểu HĐND cần đặc biệt quan tâm, thảo luận sâu những vấn đề này.

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết do Bộ GTVT làm chủ đầu tư đi qua Bình Thuận là dự án đầu tư công

QUẾ HÀ

Đáng chú ý, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An cho biết Bình Thuận đang đang xây dựng Quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. “Đây là dịp để chúng ta định hình lại không gian phát triển của Bình Thuận”, ông An gợi mở. Ông An yêu cầu các đại biểu HĐND khi tiếp xúc cử tri cần nắm bắt nguyện vọng, ý kiến đóng góp của người dân cho quy hoạch chung của tỉnh. “Với phương châm cầu thị, tiếp thu, giải quyết tốt nhất, nhanh nhất kiến nghị của dân. Nói, hứa phải đi liền với tổ chức thực hiện, không để những kiến nghị chính đáng của người dân chậm trễ, kéo dài”, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.