Cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc nhận bao nhiêu tiền từ Hậu ‘pháo’?

26/03/2024 11:38 GMT+7

Cơ quan điều tra xác định, Hậu 'pháo', Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, đã đưa hối lộ hàng chục tỉ đồng, trong đó cựu Chủ tịch và Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc nhận nhiều tỉ đồng.

Sáng 26.3, Bộ Công an tổ chức họp báo, thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý 1.2024.

Thông tin thêm về vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn), thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Cục phó Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) Bộ Công an, cho biết đây là vụ án xảy ra ở nhiều địa phương, liên quan đến những dự án của Tập đoàn này đầu tư, trong đó có Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi.

Cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc nhận bao nhiêu tiền từ Hậu ‘pháo’?- Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Cục phó C03, trả lời tại họp báo

TRẦN CƯỜNG

Theo thiếu tướng Thành, đây là vụ án lớn và là dạng tội phạm mới. Cụ thể, bị can Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn (còn gọi là Hậu "pháo") đã có hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực ép 1 số bị can là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc. Để làm được việc này, Hậu "pháo" đã dựa vào mối quan hệ thân quen của người có chức vụ, quyền hạn.

"Hành vi này rất nguy hiểm, không chỉ gây thiệt hại tài sản nhà nước, nhân dân mà ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người có chức vụ làm xấu hình ảnh của Đảng, của chính quyền, nhân dân", thiếu tướng Thành cho hay.

Cựu Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc nhận bao nhiêu tiền từ Chủ tịch Phúc Sơn?

Theo thiếu tướng Thành, bước đầu C03 xác định Hậu "pháo" đã đưa cho ông Đặng Trung Hoành, Chánh văn phòng Huyện ủy Mang Thít (Vĩnh Long) 64 tỉ đồng. Số tiền này Hoành sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có chi tiêu cá nhân.

Cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc nhận bao nhiêu tiền từ Hậu ‘pháo’?- Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Lê Duy Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

BỘ CÔNG AN

Ngoài ra, C03 cũng xác định bà Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Lê Duy Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận hàng tỉ đồng của Hậu "pháo". 2 bị can này đã tự nguyện nộp lại số tiền hối lộ đã nhận.

Trước đó, ngày 26.2, C03 đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan. Cùng ngày, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn; Nguyễn Thị Hằng, Phó giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn; Đỗ Thị Mai, Kế toán trưởng Tập đoàn Phúc Sơn; Hoàng Thị Tuyết Hạnh, Kế toán viên Tập đoàn Phúc Sơn; Trần Hữu Định, Giám đốc Công ty CP đầu tư Nam Á Group; và Nguyễn Hồng Sơn, lao động tự do cùng về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Gần đây, ngày 8.3, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Cao Khoa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cùng về tội nhận hối lộ.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp, cựu Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi; ông Phạm Ngọc Thủy, Phó giám đốc Sở GTVT, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật và chất lượng Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi; ông Lê Quốc Đạt, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cựu Trưởng phòng Quản lý đầu tư Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi; và ông Phạm Ngọc Cương, Phó tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn), cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem nhanh 20h ngày 26.3: Hé lộ số tiền đưa Hậu ‘pháo’ hối lộ

Ông Đặng Trung Hoành, Chánh văn phòng Huyện ủy Mang Thít (Vĩnh Long), bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, Tập đoàn Phúc Sơn hoạt động tại Vĩnh Phúc từ năm 2004, là doanh nghiệp vừa phải, hoạt động trong phạm vi cấp huyện. Từ năm 2015, doanh nghiệp này "vươn mình mạnh mẽ" khi nhận được nhiều công trình từ Bắc đến Nam. Hiện doanh nghiệp này có 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỉ đồng.

Bước đầu xem xét hai dự án ở Vĩnh Phúc cho thấy, Tập đoàn Phúc Sơn đã bỏ ngoài sổ sách, không kê khai tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 640 tỉ đồng. Tập đoàn này còn nợ thuế hàng chục nghìn tỉ đồng. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện bàn giao nhưng đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.