Bí thư Đoàn được Thủ tướng truy tặng bằng khen: ‘Sài Gòn khỏe rồi, con không về…’

Thúy Hằng
Thúy Hằng
06/10/2021 18:45 GMT+7

Nguyễn Thị Hoàng Anh, 26 tuổi, bí thư chi Đoàn khu phố 1, P.Phước Long B, TP Thủ Đức, TP.HCM hy sinh trong chống dịch Covid-19 tại TP.HCM vừa được Thủ tướng truy tặng bằng khen.

Hoàng Anh trao quà cho bà con trong dịch Covid-19
Ảnh Đoàn phường Phước long b

Cô gái trẻ xông xáo, nhiệt huyết với công tác Đoàn và phong trào chống dịch Covid-19 tại TP.HCM suốt bao ngày tháng qua không còn trên cõi đời này nữa. Nhưng những gì nữ Bí thư chi Đoàn được Thủ tướng truy tặng bằng khen đã đóng góp cho cộng đồng sẽ còn mãi ở trong tim những người ở lại.

Trứng còn chưa kịp tặng bà con xóm trọ

Nguyễn Thị Hoàng Anh là sinh viên năm cuối ngành Tiếng Anh thương mại, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM. Vừa đi học vừa chống dịch, cô đột ngột qua đời vào sáng 17.8 khi những dự định cống hiến cho cộng đồng còn dang dở.

Sáng 6.10, bật khóc nức nở, bà Nguyễn Thị Loan, 49 tuổi, mẹ của Hoàng Anh kể với phóng viên Báo Thanh Niên: “Con bé gục ngã ngay trước mặt tôi. Lúc ấy là 10 giờ hơn, sáng 17.8, con đi liên hệ các nhà hảo tâm để xin được trứng về cho khu phố thì nói mệt quá, cho con nằm nghỉ. Con nằm trên võng nghỉ một lát rồi gọi 'mẹ ơi mẹ kéo con dậy, con đi toilet'. Thế rồi vừa bước ra từ toilet, con ngã gục xuống từ giây phút ấy, tay buông thõng”.

Hoàng Anh (giữa) lúc nào cũng sốt sắng với công việc
Đoàn phường phước long b

Bà Loan cho biết, giữa tháng 8, dịch bệnh rất căng thẳng ở TP.HCM, gọi mãi xe cấp cứu chưa tới, cha của Hoàng Anh lật đật lấy xe của mình chở con tới bệnh viện. “Nhưng bác sĩ cho hay, con đã mất ngay từ lúc ở nhà rồi. Bệnh viện xét nghiệm, Hoàng Anh không bị nhiễm Covid-19. Con bé đột quỵ vì làm việc quá sức. Con ra đi mà không kịp nói lời nào với cha với mẹ”, bà Loan nghẹn ngào.

Bà Loan kể, khi Hoàng Anh mất, trong nhà còn 320 quả trứng gà chưa kịp phát cho bà con. “Sáng hôm đó, Hoàng Anh liên hệ xong và nhờ cha với em gái lên chung cư tổ 7, chở 320 quả trứng về. Con nói chút con gọi các tổ trưởng tới nhận trứng để phát cho các nhà trong xóm trọ. Nhưng con chưa kịp gọi, trứng còn nằm đó, con đã đi rồi”, bà Loan rưng rưng.

Bà Loan cho hay, suốt từ đầu dịch, ngày nào Hoàng Anh cũng rời khỏi nhà từ sáng sớm, tối mới về, thay đồ ăn cơm xong lại ngồi làm việc trên máy tính tới khuya mới ngủ. Hoàng Anh xông xáo, được các cô chú tổ trưởng, bà con trong khu phố rất thương. Nữ bí thư chi Đoàn khu phố đi xin gạo, nước tương, mì từ nhà thờ, rồi cân, đóng bịch, để các cô tổ trưởng về chia cho bà con xóm trọ. Hoàng Anh cũng không ngại chạy xe đi khắp nơi nhận rau củ về tặng bà con nơi phong tỏa. “Con bé hay làm việc thiện. Tôi nhớ lắm có đợt tôi thì nấu bánh canh, Hoàng Anh thì chạy xe máy, chở xuống tận trại trẻ khuyết tật ở Long An để tặng cho các em”, bà Loan kể.

Bà Loan bị nhiều bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, vừa làm nội trợ ở nhà, bà nhận trông giữ xe thêm và làm bánh tráng trộn để kiếm thêm thu nhập, phụ với chồng nuôi 2 con ăn học. Thương mẹ vất vả, cả hai chị em Hoàng Anh đều học rất giỏi. Mẹ của nữ bí thư Đoàn vừa được Thủ tướng truy tặng bằng khen cho hay, em của Hoàng Anh đang học Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM, còn Hoàng Anh suốt 4 năm ĐH đều được nhận học bổng.

Cô gái đã làm việc tới tận giây phút cuối cùng của cuộc đời mình
Đoàn phường Phước Long B

Vừa đi làm thêm vừa học, Hoàng Anh đã hoàn thành xong chương trình học tại Trường ĐH và chỉ chờ nhận bằng tốt nghiệp. Trước đó, dự án khởi nghiệp của Hoàng Anh và bạn trong trường đã được một doanh nghiệp đồng ý đầu tư, chỉ đợi hết dịch sẽ triển khai ở TP.HCM.

Trước khi mất, nhiều lần Hoàng Anh nói với mẹ, “sắp tới lễ trao bằng tốt nghiệp ở Nhà hát Hòa Bình, nếu con được loại xuất sắc, con sẽ được mời cả ba và mẹ đi cùng. Nhưng con chỉ được loại giỏi, nên con sẽ đưa mẹ đi”. Hoàng Anh và em gái còn nói với nhau, “sau này chị hai đi làm có tiền phụ mẹ đóng tiền điện, em đóng tiền nước, cho mẹ đỡ cực”. Nhưng bằng tốt nghiệp chưa kịp nhận, Hoàng Anh còn chưa kịp chụp riêng với mẹ một tấm ảnh ở Nhà hát Hòa Bình…

Cha Hoàng Anh từ ngày con gái mất thẫn thờ như người mất hồn, ông cứ ngồi rất lâu, nhìn vào đôi giày của con đặt trước bàn thờ. Ngày Sài Gòn dỡ hết rào chắn, trở về nhịp sống bình thường mới, ông òa khóc khi người ta đến dỡ đi hàng rào trước nhà mình. Mới ngày nào, chính ông và con gái còn tự tay treo tấm băng rôn “bảo vệ vùng xanh” lên đây. Sài Gòn khỏe rồi, sao con đi đâu mãi chưa về…

Mọi người sẽ vẫn nhớ Hoàng Anh

Sáng 6.10, chị Nguyễn Trần Thanh Xuân, Bí thư Đoàn phường Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ sự ra đi đột ngột của Nguyễn Thị Hoàng Anh để lại nỗi đau xót cho người thân và tất cả mọi người từng biết và làm việc chung cùng bạn.

“Bạn rất năng nổ, tham gia công tác Đoàn tại khu phố từ nhiều năm nay. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM, bạn vận động các nguồn lực hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường. Bạn cũng rất tích cực tham gia trực chốt tại các điểm phong tỏa, các khu cách ly trên địa bàn khu phố; hỗ trợ đi chợ giúp dân, điều phối điểm tiêm vắc xin trên địa bàn phường”, chị Xuân kể.

Mọi người sẽ vẫn nhớ Hoàng Anh...
Đoàn phường phước long b

Có thể kể tới những nỗ lực của Hoàng Anh khi phối hợp với chi hội phụ nữ khu phố 1 là nấu 300 suất ăn sáng miễn phí, vận động nhà hảo tâm trao 65 phần gạo và rau củ, phát hơn 400 phần đồ ăn đêm cho lực lượng trực chốt, người dân khu phong tỏa. Cô gái cũng kết nối được các nhà hảo tâm, trao tặng vitamin C, thuốc giảm đau cho trạm y tế phường.

Trước khi được Thủ tướng truy tặng bằng khen cho cá nhân hy sinh trong chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Hoàng Anh được Thành đoàn TP Thủ Đức, TP.HCM truy tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch.

TP.HCM đã trở về bình thường mới, những ký ức xúc động của người thân về nữ bí thư Đoàn hy sinh trong chống dịch Covid-19 vẫn còn nguyên vẹn. Ở một nơi nào đó, Hoàng Anh đã có thể mỉm cười. Những ngày này, mẹ của cô gái được Thủ tướng truy tặng bằng khen, nhìn ra phía trước ngôi nhà không còn những hàng rào chắn và luôn nhủ “có kiếp sau, mẹ vẫn sẽ mong mẹ được gặp lại con, mong con được là con của mẹ”…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.