Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không được để lỡ cơ hội khi thời cơ chín muồi

0 Thanh Niên Online

'Phải thực hiện an toàn, liên thông, đồng bộ, quản lý chặt chẽ, không nôn nóng và cũng không được để lỡ cơ hội khi thời cơ chín muồi', Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đặt ra các yêu cầu khi khôi phục phát triển kinh tế.

Sau 1 ngày làm việc, hội nghị lần thứ 9 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã kết thúc vào chiều tối 14.10 với phần phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Ông Nguyễn Văn Nên nêu lại những dấu mốc quan trọng trong 9 tháng qua. Trong đó, đến tháng 5.2021 thì mọi thứ đều đảm bảo tiến độ như kế hoạch đề ra. Kể từ tháng 6.2021, TP.HCM tập trung, dồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 với hàng loạt giải pháp quyết liệt, đồng bộ với phương châm sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết, trước hết và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không được để lỡ cơ hội khi thời cơ chín muồi  - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, thẳng thắn nhìn nhận nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan

ngọc dương

Bên cạnh dịch bệnh từng bước được kiểm soát, nền kinh tế cũng có nhiều điểm sáng đáng ghi nhận. Có thể kể đến tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 43,9 tỉ USD, tổng thu ngân sách đạt gần 75% dự toán, giá trị sản xuất tại khu công nghệ cao đạt hơn 16,2 tỉ USD, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng 56%. Dù vậy, do ảnh hưởng nặng của đợt dịch lần 4 nên nhiều chỉ số giảm sâu so với cùng kỳ, trong đó dự báo tăng trưởng GRDP cả năm không đạt chỉ tiêu đề ra là 6%.

Nhận diện nguyên nhân chủ quan và khách quan

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận nguyên nhân chủ quan được thể hiện rõ khi có nơi, có lúc còn chậm trễ, bị động, lúng túng, thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo trước các tình huống dịch bệnh. Công tác dự báo, phân tích tình hình, xây dựng phương án phòng, chống dịch và duy trì phát triển kinh tế xã hội trong ngắn hạn và dài hạn còn nhiều hạn chế.

Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền và dân vận 9 tháng đầu năm 2021, ông Nên nhìn nhận trong lúc cam go, tưởng chừng như không thể vượt qua thì với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền đã lan tỏa mạnh mẽ, đồng tâm hiệp lực, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng vượt qua thử thách.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không được để lỡ cơ hội khi thời cơ chín muồi  - ảnh 2

Cư dân tập trung đông, sinh sống trong các khu nhà trọ được đánh giá là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát, khó kiểm soát

PHẠM THU NGÂN

Các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể quán triệt chỉ đạo của Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy và thể hiện đoàn kết, phát huy sự năng động, chủ động, sáng tạo, nhất là cấp quận, huyện và TP.Thủ Đức và mang lại kết quả đáng khen ngợi, được Thủ tướng ghi nhận. Công tác kiểm tra được duy trì không chỉ tìm điểm yếu để uốn nắn mà còn kịp thời phát hiện nhân tố tích cực, cách làm mới, hiệu quả vì nhân dân phục vụ.

Người đứng đầu thành phố cũng chỉ ra nhiều nơi chưa nắm chắc tình hình nhân dân nên lúng túng, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà cấp trên đề ra, nhất là khi thực hiện các biện pháp y tế và an sinh xã hội.

Công tác phòng chống dịch còn có nguyên nhân khách quan là thực trạng dân số, tình hình dân cư, đời sống và sinh hoạt của một bộ phận lao động nghèo kiếm sống bằng nghề dịch vụ đường phố, tá túc đơn giản ở những khu nhà trọ không đảm bảo yêu cầu khi có dịch, khó thực hiện giãn cách.

Mặt khác, hệ thống chính trị, nhất là hệ thống y tế và hệ thống chính trị cơ sở khi bình thường thì có thể đưa ra những hoạt động hành chính cho người dân thực hiện. Nhưng đến khi phòng chống dịch thì bộ máy bộc lộ quá sức với số lượng người dân quá lớn. “Qua kiểm tra, có xã khoảng 130.000 dân thì sự nỗ lực tối đa của cán bộ cơ sở cũng khó mà hoàn thành như mong muốn được. Chúng tôi chia sẻ với cơ sở về thực trạng này và sẽ tính toán giải pháp phù hợp, trong đó y tế dự phòng, y tế cơ sở phải được củng cố”, ông Nên nói.

5 giải pháp trọng tâm, ưu tiên vừa chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế

Về các nhiệm vụ cấp bách trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị cần tập trung vào 5 nhóm giải pháp.

Trong đó, tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế. TP.HCM xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; kiên trì với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả cho giai đoạn chuẩn bị cho cuộc sống bình thường mới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không được để lỡ cơ hội khi thời cơ chín muồi  - ảnh 3

TP.HCM đang từng bước mở cửa nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân

ngọc dương

Các số liệu về tình hình dịch bệnh những ngày gần đây rất khả quan khi số ca nhiễm mới, ca nặng và tử vong giảm hằng ngày. “TP.HCM cố gắng, nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời từng bước phục hồi và phát triển kinh tế xã hội vững chắc. Phải thực hiện an toàn, liên thông, đồng bộ, quản lý chặt chẽ, không nôn nóng và cũng không để lỡ cơ hội khi thời cơ chín muồi”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và tin tưởng lãnh đạo các quận, huyện sẽ bình tĩnh, quyết đoán và chịu trách nhiệm cho việc mở cửa phục hồi kinh tế.

Người đứng đầu thành phố cũng đề nghị khẩn trương ban hành chiến lược về y tế. Đây là trụ cột trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, trong đó củng cố đúng mức, nâng cao chất lượng y tế thành phố, nhất là y tế cơ sở, đảm bảo người dân tiếp cận sớm nhất ngay từ cơ sở; tạo điều kiện cho y tế công lập, tư nhân; nâng cao khám chữa bệnh thông thường, thường xuyên và bệnh Covid-19.

Đồng thời, tổ chức lại các trung tâm y tế thuộc UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức để chăm lo, nâng cao sức khẻo người dân. Ngành y tế TP.HCM cũng cần chuẩn bị nhân sự, điều kiện để tiếp nhận, thay thế cho các lực lượng tăng cường bàn giao lại; trong đó chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản, tình huống, tổ chức diễn tập cho giai đoạn nới lỏng giãn cách; sẵn sàng dập dịch khi có tình huống xảy ra.

Bản tin Covid-19 ngày 14.10: TP.HCM sắp thí điểm kinh doanh ăn uống tại chỗ

Tổ chức đưa người dân về quê chu đáo, an toàn

Về phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp thì không được chủ quan, mọi hoạt động mở cửa trở lại phải tính toán kỹ lưỡng. UBND TP.HCM cần chuẩn bị các kịch bản phục hồi kinh tế theo từng giai đoạn với từng giải pháp cụ thể, nhiệm vụ trọng tâm; khẩn trương ban hành các chiến lược trong điều kiện bình thường mới, nghiên cứu thực tiễn kinh tế tri thức, hạn chế ngành lao động giản đơn, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng của thành phố…

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không được để lỡ cơ hội khi thời cơ chín muồi  - ảnh 4

TP.HCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân từ các tỉnh trở lại thành phố làm việc

sỹ đông

Ông Nên cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, thành phố sẽ tổ chức tri ân đối với các cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng tuyến đầu; lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở, tình nguyện viên… Tập trung thực hiện gói an sinh đợt 3 bảo đảm theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp có sai phạm. Đồng thời, tiếp tục vận động người dân yên tâm ở lại thành phố và tổ chức đưa người dân có nhu cầu về quê bảo đảm chu đáo, an toàn.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị cần làm tốt công tác tư tưởng trong tình hình mới, phát huy vai trò của hệ thống truyền thông, nhất là mạng lưới thông tin cơ sở. Công tác truyền thông phải chủ động, đi trước, thông điệp rõ ràng, nhất quán, “nói dân hiểu, dân thông, dân ủng hộ, thực hiện” bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Ngày 14.10: Cả nước 4.151 ca Covid-19, 719 ca khỏi | TP.HCM 909 ca

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm