TP.HCM: Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’, chính quyền địa phương lý giải

0 Thanh Niên Online

Trao đổi với PV Thanh Niên trưa 14.10, ông Huỳnh Văn Dự, Bí thư Đảng ủy P.Tân Tạo, Q.Bình Tân (TP.HCM) đã thông tin về việc nhiều người dân tổ 96 treo băng rôn với nội dung chưa nhận tiền hỗ trợ, mong được xem xét, giải quyết.

Những ngày vừa qua, Báo Thanh Niên nhận được nhiều phản ánh của một số người dân tại một khu vực thuộc hẻm 130 đường Lê Đình Cẩn, tổ 96, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân (TP.HCM) về việc yêu cầu chính quyền địa phương giải thích, giải quyết tiền hỗ trợ Covid-19. Cư dân tại đây cũng treo băng rôn với nội dung chưa nhận được tiền hỗ trợ cả 3 đợt.

Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ'

Tiếp xúc với chúng tôi chiều qua (13.10), cư dân tại khu vực này cho hay họ chưa nhận được tiền hỗ trợ đợt 1, đợt 2; đồng thời, gói hỗ trợ đợt 3 đã thực hiện gần xong nhưng chưa nhận được thông tin nào. Cư dân đã nhiều lần phản ánh qua các kênh thông tin như group Zalo của tổ, Tổng đài 1022... nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

TP.HCM: Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’, chính quyền địa phương lý giải - ảnh 1

Người dân khu vực tổ 96, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân giăng băng rôn với nội dung chưa nhận tiền hỗ trợ (băng rôn này đã được gỡ chiều 14.10)

song mai

Người dân tại đây cũng cho rằng trong cùng một phường nhưng tiền hỗ trợ phân bổ không đồng đều, tổ có, tổ không có và khu vực có người mất vì Covid-19, nhiều lao động nghèo nhưng lại không được xem xét, ưu tiên hỗ trợ.

Bản tin Covid-19 ngày 14.10: TP.HCM sắp thí điểm kinh doanh ăn uống tại chỗ

Dự kiến 73.000 người được hỗ trợ

Trao đổi với chúng tôi trưa 14.10, ông Huỳnh Văn Dự, Bí thư Đảng ủy P.Tân Tạo, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại địa phương cho hay, số lượng dân cư trên địa bàn rất đông, có khoảng 79.000 người với 10 khu phố và 106 tổ, trong đó, chỉ tính riêng công nhân của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cư trú trên địa bàn phường thì đã có hơn 11.000 người.

Theo ông Dự, phường đã được xét duyệt, thẩm định xong danh sách hỗ trợ đợt 3 lần 1 có khoảng 53.000 người, đồng thời phường cũng đang trình quận thẩm định danh sách bổ sung với hơn 20.000 người. Tổng cộng, dự kiến có khoảng 73.000 người được hỗ trợ (chiếm tỷ lệ khoảng 92% so với 79.000 dân của phường). Hiện nay, tốc độ chi của phường còn chậm, đã chi đạt 5%, bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên do.

Nghệ sĩ 77 tuổi nhận quà hỗ trợ mùa dịch, nức nở lên câu vọng cổ

“Áp lực công việc quá lớn nên nhiều tổ trưởng, trưởng khu phố, bí thư chi bộ... nộp đơn xin nghỉ việc, nhiều tổ trưởng còn treo bảng “Tôi không còn làm tổ trưởng tổ dân phố nữa”. Anh em không biết thứ bảy, chủ nhật là gì, có khi làm ban đêm, không dám ngủ vì sợ không kịp tiến độ và áp lực từ người dân quá lớn", ông Dự nói.

Bí thư Đảng ủy P.Tân Tạo cũng cho biết: "Danh sách của phường được gửi về sau khi phần mềm quản lý của Công ty TNHH MTV phát triển Công viên phần mềm Quang Trung lọc, đối chiếu với người có hưởng lương, đóng bảo hiểm xã hội thì gặp phải một trường hợp là dữ liệu bị xáo trộn, có khi mất hết ngày tháng năm sinh, mất số điện thoại, CMND/CCCD... Ví dụ, hiện nay có 111 người chỉ có tên thôi, không có dữ liệu nào. Phường phải trả về 10 khu phố để rà soát, duyệt rồi thẩm định lại”.

TP.HCM: Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’, chính quyền địa phương lý giải - ảnh 2

Người dân tại một khu vực thuộc hẻm 130 Lê Đình Cẩn, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân chờ nhận hỗ trợ đợt 3

ctv

Theo ông Dự, bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ TP.HCM mới chuyển về được mới một phần, chỉ khoảng 20%.

“Gói hỗ trợ đợt 3 phường đang chi trả, nhưng do một số trục trặc về các hiệu chỉnh danh sách, kinh phí chưa chuyển về hết nên tiến độ còn chậm. Hôm nay, các khu phố của phường sẽ đẩy mạnh tiến độ phát tiền hỗ trợ, nhưng không phải là sẽ phát một lần hết được mà là chi tuần tự, theo từng tổ. Người dân cần bình tĩnh, yên tâm”, ông Dự nói thêm.

Cuối giờ chiều hôm nay 14.10, chúng tôi nhận được thông tin địa phương đã thực hiện chi hỗ trợ cho những người dân khó khăn tại tổ 96 (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM), đồng thời, băng rôn với nội dung 'chưa nhận tiền hỗ trợ' đã được người dân tháo gỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm