Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nêu 'khó khăn lớn nhất' khi thí điểm chính quyền đô thị

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
27/04/2023 20:41 GMT+7

Trả lời ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng vào chiều 27.4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chỉ ra khó khăn lớn nhất khi TP thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Theo  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Nghị quyết 119 của Quốc hội xác định phải tiến hành sơ kết thí điểm mô hình chính quyền đô thị và cơ chế chính sách đặc thù quy định tại nghị quyết này và báo cáo Chính phủ. Chậm nhất trong quý 4/2023, Chính phủ sẽ có báo cáo sơ kết mô hình chính quyền đô thị tại TP.Đà Nẵng trình cho Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo chuẩn bị cho việc sơ kết. Ông Quảng cũng mong muốn cử tri quan tâm tham gia góp ý kiến. "Cử tri có đề cập đến cơ chế, chính sách tài chính đối với mô hình chính quyền đô thị. Đây là ý kiến rất xác đáng và đây là một trong khó khăn lớn nhất khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị", ông Quảng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, khi quận, phường không phải cấp ngân sách mà chỉ là cấp dự toán ngân sách sẽ dẫn đến việc thiếu chủ động cho chính quyền cấp quận, phường trong việc thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ an sinh xã hội, nhiệm vụ tái thiết đô thị.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ ra khó khăn nhất trong chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trả lời ý kiến các cử tri

HOÀNG SƠN

Bước đầu, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã có giải pháp khắc phục vấn đề như phân cấp, ủy quyền cho quận, phường; nâng dự toán, dự phòng cao hơn để có thể chủ động hơn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. 

Tuy nhiên, theo ông Quảng, đây chỉ là giải pháp tạm thời, chưa phải là giải pháp căn cơ. Quan trọng nhất là phải sửa đổi Luật ngân sách nhà nước.

Tại sao Đà Nẵng tụt hạng chỉ số PCI?

Tại hội nghị tiếp xúc, cử tri TP.Đà Nẵng cũng đề cập đến việc, theo công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, TP.Đà Nẵng đạt 68,52 điểm, đứng thứ 9 trên cả nước (tụt 5 bậc và giảm 1,9 điểm so với năm 2021).

Trả lời vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay nguyên nhân của việc tụt hạng PCI đang được UBND TP làm rõ và khắc phục.

Ông Quảng thông tin, trong các chỉ số thành phần của PCI, Đà Nẵng có 5 chỉ số đạt cao hơn năm trước, gồm: tính minh bạch, chi phí không chính thức, thiết chế pháp lý, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ ra khó khăn nhất trong chính quyền đô thị - Ảnh 2.

Cử tri Đà Nẵng đặt các câu hỏi xung quanh việc cải thiện PCI, đời sống dân sinh và công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực...

HOÀNG SƠN

Trong khi đó có 5 chỉ số thành phần khác lại giảm rất sâu so với năm trước, gồm: chỉ số sẵn sàng gia nhập thị trường, chi phí thời gian,  tiếp cận đất đai, đào tạo lao động, chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp.

"Đây là những chỉ số tụt sâu cần được quan tâm để làm rõ nguyên nhân, có biện pháp khắc phục. Vừa qua, UBND TP đã kiện toàn lại Ban Cải cách hành chính của TP. Tới đây, TP cũng sẽ đưa ra bàn để tìm giải pháp khắc phục các hạn chế này", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.