Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc, tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
15/12/2021 10:49 GMT+7

Để sớm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu HĐND TP.Đà Nẵng cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai.

Khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 10, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào sáng nay 15.12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã gợi mở và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm phục hồi kinh tế trong trạng thái thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị HĐND TP.Đà Nẵng cần trao đổi, thảo luận kỹ, rút ra các bài học kinh nghiệm thực tiễn, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2022 với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ diễn biến phức tạp và bùng phát trở lại.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng gợi mở một số vấn đề trọng tâm nhằm phục hồi kinh tế trong năm 2022

s.x

Theo ông Quảng, HĐND TP.Đà Nẵng cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển, khắc phục các hạn chế; đồng thời quyết liệt triển khai giải ngân vốn đầu tư công gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đây là giải pháp quan trọng để sớm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

"Đặc biệt, HĐND TP.Đà Nẵng cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. Và quan trọng hơn chính là khắc phục tình trạng gây lãng phí nguồn lực cho nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố", ông Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị HĐND thành phố tập trung nghiên cứu, thảo luận và đưa ra những giải pháp tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị, trong đó tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi không tổ chức HĐND ở cấp quận, phường... HĐND TP.Đà Nẵng cùng với UBND TP, các cấp, các ngành tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, tích cực phối hợp với các cơ quan T.Ư, đề xuất ban hành các cơ chế chính sách đặc thù; giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền nhằm khơi thông nguồn lực cho đầu tư…

Kỳ họp thứ 4 HĐND TP.Đà Nẵng sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng để đưa TP.Đà Nẵng phục hồi kinh tế trong trạng thái thích ứng với đại dịch Covid-19

s.x

Cũng theo ông Nguyễn Văn Quảng, HĐND TP.Đà Nẵng cần tăng cường giám sát việc thực hiện các chủ trương để đẩy mạnh việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tập trung nghiên cứu, lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải để đảm bảo nguồn lực khi triển khai thực hiện trong điều kiện ngân sách còn khó khăn nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng thành phố.

Đề xuất cơ chế tự chủ trong chính sách tiền lương

Trong phần phát biểu khai mạc, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, nhận định TP.Đà Nẵng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn khi đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, đời sống, việc làm, học tập của người dân.

Covid-19 cũng tác động tiêu cực đến kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021, nguồn lực phục vụ cho phát triển bị giảm sút mạnh. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề tồn tại của TP đến nay dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền TP, điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước là một trong những dự án đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực hiện bản án của tòa án

hoàng sơn

Cơ cấu kinh tế TP bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương; chất lượng của công tác đầu tư công, vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng; một số điểm nóng môi trường, trật tự đô thị chưa được xử lý dứt điểm cũng là những điểm nghẽn cho sự phát triển.

Do đó, ông Triết đề nghị các đại biểu thảo luận, cùng nhau tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong điều hành, trong quá trình triển khai nhiệm vụ của các cấp, các ngành để đáp ứng tốt nhất sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại thông báo xây dựng chính quyền, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng, cũng kiến nghị HĐND TP.Đà Nẵng cần bàn bạc và có quyết sách cụ thể và quyết liệt trong vấn đề thực hiện đầu tư công. Trong đó, cần chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp rà soát chặt chẽ các dự án, công trình đầu tư công trọng điểm, có thứ tự ưu tiên thực hiện, tránh đầu tư dàn trải, không cần thiết, chống lãng phí và phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025.

Cử tri TP.Đà Nẵng kiến nghị T.Ư cho phép thành phố được tự chủ trong chính sách tiền lương cho cán bộ

hoàng sơn

Đáng chú ý, ông Ngô Xuân Thắng đề nghị lãnh đạo TP.Đà Nẵng tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư cho phép TP.Đà Nẵng thực hiện cơ chế tự chủ trong việc thực hiện chính sách tiền lương đối với cán bộ công chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương, nhất là việc nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách phường, xã. Cùng với đó, kiến nghị có cơ chế tạo điều kiện cho cán bộ cấp xã, phường (cán bộ văn phòng cấp ủy, Chủ tịch Mặt trận, các đoàn thể chính trị) được liên thông lên công chức cấp quận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.