Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị Bộ Y tế xác định nguồn lây Covid-19

Duy Tính
Duy Tính
09/02/2021 19:10 GMT+7

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM mong bà con chia sẻ vì phải ăn tết trong điều kiện phòng chống dịch ở TP.HCM.

Chiều 9.2, tại cuộc họp với Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP.HCM của Bộ Y tế, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cũng đã thống nhất nhận định là dịch Covid-19 tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, vì chưa xác định được nguồn lây cũng như thời điểm khởi đầu. Ông Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo Bí thư quận/ huyện sẵn sàng nhận bất cứ mệnh lệnh nào, túc trực 24/24 để sau cuộc họp này Thành ủy sẽ có chỉ đạo cụ thể hơn nữa.

Bản tin Covid-19 hôm nay 9.2: Dịch bệnh ở TP.HCM vẫn vô cùng phức tạp

Đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu xác định nguồn lây

Theo ông Nguyễn Văn Nên, tại TP.HCM có một số trường hợp F1 âm tính nhưng F2 dương tính với Covid-19. Ông đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu xác định giúp TP.HCM là nguồn lây, xem vi rút lây lan "âm thầm" trước đó một thời gian hay có vấn đề gì trong quá trình truy vết, để bình tĩnh, chủ động, có phương án hết sức chặt chẽ.
Việc xét nghiệm sàng lọc cộng đồng truy vết là đúng đắn và làm ngay lập tức, đồng thời phong tỏa, cách ly. Xác định những điểm nguy cơ khác để kịp thời xử lý đồng bộ, làm trọng điểm không làm tràn lan… Thống nhất chỉ đạo của Bộ Y tế là lấy mẫu xét nghiệm người ho, sốt bên cạnh xét nghiệm là F1, F2…
Do bệnh lây qua đường hô hấp nên Bí thư Thành ủy TP.HCM khuyến cáo hạn chế đối đa việc tiếp xúc khi không cần thiết, đặc biệt cảnh giác những người thân trong gia đình.
“Tình hình hiện nay nguy cơ như thế, lây lan mạnh như thế, khó truy vết, xác định. Quan trọng nhất là hiện nay cần sự hỗ trợ trực tiếp. mạnh mẽ từ Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế. TP.HCM thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ. Khi cần thiết sẽ thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với từng địa phương”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Chiều 9.2 Thêm 13 ca Covid-19 cộng đồng ở TP.HCM, Hà Nội, Hưng Yên, Gia Lai, Hải Dương

Mong chia sẻ và chung tay chống dịch

Ông Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh, đặc biệt là xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành phòng chống dịch dịch Covid-19, không chia sẻ phòng chống dịch Covid-19, thậm chí là cố tình trách né, trốn, cản trở phòng chống dịch.
Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng dù tình hình có như thế nào đi nữa thì vẫn phải bình tĩnh, giữ nghiêm kỷ luật, chủ tương, nắm và thực hiện đúng quy định…
“Còn 2 ngày nựa là đón giao thừa. Đây là cái tết đặc biệt. Đặc biệt đối với cán bộ công nhân viên chức, đặc biệt là cán bộ ngành y tế. Mong các đồng chí hết sức thông cảm và chia sẻ. Có thể nói đây là một cái tết chia sẻ đối với TP.HCM", ông Nên nói.
Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM bày tỏ sự chia sẻ đới với đồng bào TP.HCM; với bà con đang sống học tập, làm việc ở TP.HCM; nhất là bà con từ miền Tây, Đông Nam bộ đưa hàng hóa, cây cảnh về TP.HCM gặp rất nhiều khó khăn và bà con cũng rất cần sự chia sẻ.
Trong hoàn cảnh cảnh, thông điệp của lãnh đạo TP.HCM là bà con năm nay hãy tổ chức ăn tết tại nhà, trong từng gia đình để tạo tết vui tươi, đầm ấm và an lành. Mong chia sẻ và chung tay vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo tết năm nay có ý nghĩa riêng là cái tết có dịch Covid-19.

Cuộc sống không tiền mặt những ngày phong tỏa tòa nhà Felix Homes phòng dịch Covid-19

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.