Bí thư TP.HCM gặp gỡ nhân viên y tế: Khi bác sĩ không khỏe thì ai lo?

05/08/2022 11:14 GMT+7

"Khi bác sĩ không khỏe thì ai lo? Đây là câu hỏi làm chúng tôi luôn day dứt, áy náy", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên mở đầu trong buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên y tế thành phố sáng 5.8.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ, trong thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, bản thân ông nhận được rất nhiều lời động viên chia sẻ của thầy thuốc, giáo sư lâu năm vì biết “mình là người chịu trách nhiệm và mình không phải trong ngành y”. Điều mà ông day dứt là khi nhân viên y tế gặp vấn đề thì bản thân không hiểu được họ.

“Cuộc gặp gỡ không bao giờ nhận đủ chia sẻ sâu sắc, khó đủ thời gian, điều kiện để tâm sự hết những điều lo lắng trong bối cảnh hiện nay. Nhưng không có cách nào khác là chúng tôi muốn nghe chung, bàn chung và đưa ra giải pháp chung, cụ thể”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói và yêu cầu từng ngành, từng cấp, từng cá nhân theo trách nhiệm của mình phải tiếp tục lo cho đội ngũ nhân viên y tế.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao đổi với cán bộ, nhân viên ngành y tế tại buổi gặp gỡ sáng 5.8

sỹ đông

Bởi theo người đứng đầu Thành ủy TP.HCM, bác sĩ đi theo ngành y bằng tình cảm và quan niệm sống với sứ mệnh cứu người, và họ không thể vì một vài thay đổi nhỏ mà thay đổi quan niệm sống, trừ khi những thay đổi đến dồn dập quá khiến họ không vượt qua được.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, khóc khi nói về thu nhập nhân viên y tế

Trước đội ngũ ngành y tế, Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn một bài báo công bố kết quả khảo sát 500 bác sĩ đã nêu ra 6 nguyên nhân khiến họ nghỉ việc gồm: lương thấp, không hài lòng với môi trường làm việc, cường độ làm việc quá cao, không có cơ hội học hỏi nâng cao tay nghề, không hài lòng với giám đốc, không hài lòng với cấp trên trực tiếp.

Bên cạnh đó, ông Nên cũng cho biết bản thân đã trực tiếp gọi cho một bác sĩ được phân công về cơ sở, nhận được câu trả lời là khối lượng công việc rất nhiều.

“Tất cả chúng ta phải lo trên từng góc độ. Tôi không tin là lương thấp có thể khiến người ta bỏ việc, không vì một sự không hài lòng nào đó làm người ta nản lòng, một giám đốc có thể làm người ta nản lòng… nhưng tôi tin rằng tất cả dồn lại một lần thì con người ta không vượt qua được”, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM nói và cho rằng chính quyền cần phải có trách nhiệm bằng giải pháp cụ thể.

Trong phần báo cáo nhanh trước khi trao đổi, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết ngành y tế đang đối diện với 4 nguy cơ: dịch chồng dịch, thiếu thuốc và trang thiết bị, biến động nhân lực ngành y tế, tâm trạng lo lắng kéo dài của một bộ phận nhân viên y tế.

Từ đầu năm đến nay, có 891 viên chức y tế công lập nghỉ việc nhưng bù lại có nhân viên mới. Cụ thể, số người làm việc cuối năm 2021 là 42.914 thì nay có 42.608 người, chênh lệnh 306 người. “Dù số lượng thay đổi ít nhưng gây khó khăn không nhỏ vì người nghỉ việc có thâm niên, kinh nghiệm còn người mới vào là sinh viên mới tốt nghiệp cần thời gian hướng dẫn”, ông Thượng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.