Bí thư Trương Quang Nghĩa: Quỹ đất ven biển Đà Nẵng là 'của quý để dành'

10/01/2018 18:54 GMT+7

Đó là ý kiến của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại buổi làm việc với Quận ủy Ngũ Hành Sơn vào ngày 10.1.

Tại buổi làm việc, trước thông tin ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết 12 km bờ biển TP đến 33 dự án du lịch nhưng lối ra biển bị ngăn cách, 4 dự án hiện chưa tiến hành gia hạn, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, dự án chậm tiến độ là cơ hội để “sửa sai”.

“Giao đất đồng nghĩa với giao cả bờ biển thì hỏng. Mỗi dự án khi đề nghị gia hạn thì UBND TP đều phải báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy”, ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, TP cần tập trung rà soát lại, điều chỉnh quy hoạch kinh tế - xã hội cũng như quy hoạch chung cho phù hợp.

“Đối với Thường vụ thì chúng ta không vội vàng, dừng lại một chút để rà soát tổng thể… Nếu chúng ta không có quy hoạch tốt thì các dự án vào đó phá vỡ hết. Các dự án ven biển hiện có 33 dự án trên chiều dài 12 km, cơ bản quy hoạch ổn rồi, góp phần phát triển du lịch nhưng lợi ích của địa phương thế nào?”, ông Nghĩa đặt vấn đề.

Cũng theo ông Nghĩa, đối với các dự án đang chậm tiến độ thì cho chậm lại bởi “đây là của quý” của TP.

Ông Trương Quang Nghĩa (bìa phải) trong lần kiểm tra một dự án ven biển vào cuối năm 2017 ẢNH: HOÀNG SƠN

“Không vội vàng gì cả. Nếu chúng ta giữ được thì coi như là của để dành. Trong các dự án đấy tôi bất ngờ là chúng ta có hai cách giao, một là giao đất để quản lý rồi mới lập dự án, hai là lập dự án rồi mới giao đất. Cái này phải xem xét lại…”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo ông Nghĩa, nếu Q.Ngũ Hành Sơn không có biển “thì không còn ra cái gì cả”.

Thường trực Thành ủy đã yêu cầu với UBND TP lên đề án làm đường đi bộ và xe đạp ven biển.

“Bờ biển phải là của chung, cộng đồng chứ không phải của một resort nào hết. Sở Xây dựng TP sớm vạch lại ý đó. Chúng ta sẽ có một cái đường khoảng 3-5 m chỉ để phục vụ cho người đi bộ dạo mát, tắm biển và đi xe đạp thôi. Đối với các đường xuống biển, các bãi tắm đề nghị quan tâm, đầu tư cho bài bản”, ông Nghĩa nói.

Từ đường biển vào phía nam, Sở làm quy hoạch chi tiết các phân khu. ưu tiên phát triển các dịch vụ phục vụ người dân.

“Các dự án đất công cần giữ lại một cách chặt chẽ và không nóng vội. Còn tí nào thì nó là cái của gần như là của để dành. Phải làm ra hướng tiếp cận như vậy”, ông Nghĩa nhấn mạnh. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.