Bí thư Đà Nẵng giải thích quy trình xử lý kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ

13/12/2017 14:39 GMT+7

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã tiếp tục dành thời gian giải thích quy trình xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khi trả lời cử tri trong buổi tiếp xúc cử tri Q.Hải Châu.

Ngày 13.12, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri Q.Hải Châu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.
Xử lý kỷ luật các chức danh lãnh đạo phải theo đúng thẩm quyền
Liên quan đến việc xử lý sai phạm đối với Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cử tri Nguyễn Kim Tuấn (trú tại P.Thạch Thang) cho rằng vai trò giám sát của Đoàn ĐBQH về những sai phạm của lãnh đạo TP chưa thể hiện rõ. Ông Tuấn cũng nêu đề nghị cách chức Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đối với ông Thơ.
“Ông Nguyễn Xuân Anh sai phạm và đã chịu kỷ luật. Nhưng ông Huỳnh Đức Thơ bị kỷ luật mức độ cảnh cáo có đúng không?. Theo tôi thấy, sai phạm của ông Thơ còn nặng hơn vì trên tư cách quản lý nhà nước, Chủ tịch TP để xảy ra nhiều vụ nổi cộm. Tôi cho rằng với trách nhiệm chủ tịch TP, với những dự án sai phạm như vậy, nhưng mức độ kỷ luật chưa nghiêm. Đáng ra phải cách chức…”, ông Tuấn nói.
Cử tri Nguyễn Kim Tuấn cho rằng, sai phạm của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cần phải cách chức ẢNH: HOÀNG SƠN

Trả lời ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa cho biết những sai phạm của cá nhân các lãnh đạo TP.Đà Nẵng được Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ TP, cấp T.Ư xử lý theo nguyên tắc công khai, minh bạch và bình đẳng. 

“Chúng ta phải đi từng bước cho đúng thẩm quyền, từng bước một. Ví dụ ông Nguyễn Xuân Anh thì cấp Ban chấp hành T.Ư quyết định; cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ thì Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Chức danh Chủ tịch thì thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Vừa rồi, Chính phủ đã đưa ra mức kỷ luật cảnh cáo”, ông Nghĩa nói.

“Báo cáo cử tri, chúng ta có nhiều việc để làm. Trước hết là phải ổn định tình hình kinh tế, xã hội và Đà Nẵng không được phép đứng lại, phải tiếp tục ổn định phát triển”.

Thẩm định kỹ hồ sơ của chủ đầu tư nước ngoài

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Trí Tổng (trú tại P.Thanh Bình) tỏ ra lo lắng trước thông tin một đơn vị phường trên địa bàn TP.Đà Nẵng chỉ có 18.000 người dân địa phương nhưng có đến 22.000 người vãng lai, trong đó có nhiều người Trung Quốc.

“Việc này có đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn hay không?”, ông Tổng hỏi.

Theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, đây vấn đề không riêng gì cử tri có ý kiến mà Ban chấp hành Đảng bộ TP cũng từng nêu ý kiến. “Ngay cả trong Ban chấp hành cũng có người nói với tôi, với kinh nghiệm 16 năm trong quân đội, đề nghị Bí thư có chỉ đạo, quan tâm nhiều đến an ninh quốc phòng”, ông Nghĩa nói.

Các cử tri là cán bộ lão thành bức xúc trước những vụ án tham nhũng trong thời gian gần đây ẢNH: HOÀNG SƠN

“Với mỗi một nhà đầu tư nước ngoài đến Đà Nẵng nộp hồ sơ thì đều được công an TP thẩm định, thẩm tra. Cơ quan công an không đủ khả năng thì xin ý kiến Bộ Công an, quy trình làm cẩn trọng. Với vị trí xung yếu của Đà Nẵng thì hết sức quan trọng. Chúng tôi cũng hết sức cẩn thận. Để làm được điều đó phải quay lại câu chuyện minh bạch, phải rõ ràng. Vai trò cầm quyền của Ban chấp hành là gì, của Thường vụ là gì, của HĐND là gì thì phải đúng chuẩn mực để tránh sai lầm”, ông Nghĩa khẳng định.

Không có vùng cấm trong chống tham nhũng

Ông Trương Quang Nghĩa khẳng định Đảng, Nhà nước đang quan tâm tích cực đến công tác phòng chống tham nhũng, đã xử lý quyết liệt nhiều vụ việc.

“Từ vụ Trịnh Xuân Thanh hay vừa rồi điển hình là vụ ông Đinh La Thăng. chống tham nhũng không có vùng cấm, không có chuyện hạ cánh an toàn, không có chuyện có chức có quyền thì tránh né”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nhắc đến vụ án vừa được khởi tố ở tập đoàn cao su, ông Nghĩa cho biết, đây là vụ án đã xảy ra từ năm 2006, chủ tịch tập đoàn về hưu từ năm 2011 nhưng vẫn được xử lý rất nghiêm.

“Vụ án Châu Thị Thu Nga, chính Chủ tịch Quốc hội đã chất vấn Chánh án TAND tối cao, yêu cầu trả lời. Vụ Châu Thị Thu Nga đã được xử theo các tội danh. Việc “chạy” chức Đại biểu Quốc hội cũng đã được khởi tố. Nội dung này sẽ được đưa ra xét xử”, ông Trương Quang Nghĩa cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.