‘Biến’ bao đựng cám đã sử dụng thành túi đi chợ siêu tiện lợi

0

Bao bì đựng thức ăn chăn nuôi không bị thải ra môi trường mà được “hô biến” thành những chiếc túi thời trang nhờ sự khéo léo của cán bộ, công nhân yêu môi trường tại Trung tâm Thức ăn và dinh dưỡng của trang trại TH.

‘Biến’ bao đựng cám đã sử dụng thành túi đi chợ siêu tiện lợi  - ảnh 1

Những chiếc túi đựng đồ, đi chợ,… đẹp mắt được làm từ bao bì đựng thức ăn chăn nuôi đã qua sử dụng

TH

Tái chế hiệu quả bao đựng cám

Nhìn những chiếc túi thời trang, đẹp mắt, tiện lợi mà cán bộ, công nhân Trung tâm Thức ăn và dinh dưỡng của Trang trại TH sử dụng khi đi chợ, đựng đồ… ít ai ngờ chúng được làm từ chính bao bì đựng cám đã qua sử dụng.

Hơn 2 năm nay, những chiếc túi, chiếc làn đi chợ từ vật liệu tưởng chừng “bỏ đi” này đã giúp giảm sử dụng túi ni lông cũng như giảm rác thải ra môi trường.

Anh Hồ Xuân Diện, cán bộ giám sát kiểm soát chất lượng Trung tâm Thức ăn và dinh dưỡng trang trại TH, là người đưa ra ý tưởng và cùng mọi người thực hiện những chiếc túi tái chế đó. Anh Diện cho biết, tháng 6.2019, công ty đề xuất mỗi thành viên đưa ra các ý tưởng để giảm thiểu sử dụng túi ni lông khi đi chợ và trong sinh hoạt mỗi gia đình. Các thành viên như anh Diện tham gia và xem đó như chương trình thi đua trong nhà máy.

‘Biến’ bao đựng cám đã sử dụng thành túi đi chợ siêu tiện lợi  - ảnh 2
Hầu hết cán bộ, công nhân nhà máy đều sử dụng túi tái chế

TH

“Trước đây, tôi có làm ở một số công ty về tái chế rác thải, hơn nữa nhà máy có nhiều bao đựng cám, thức ăn chăn nuôi tôi thấy rất đẹp, nếu có thể tận dụng làm túi đi chợ, túi đựng đồ sẽ rất tốt cho mọi người. Tôi đưa ra ý tưởng đó và anh em trong công ty đồng ý nên chúng tôi bắt tay vào làm chỉ sau đó một ngày”, anh Diện cho biết.

100 chiếc túi đầu tiên được làm ra và phát cho cán bộ, công nhân viên trong nhà máy dùng thử. Mọi người cùng nhau góp ý, thay đổi thiết kế để túi rộng hơn, làm dây chắc chắn hơn để những chiếc túi trở nên hoàn hảo.

Những chiếc làn, túi đẹp mắt - tái chế từ bao bì đựng thức ăn và dây buộc cỏ khô có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng phổ biến có khoảng 50 cm, rộng 45 cm, thoải mái cho người sử dụng đựng đồ, mang theo khi đi chợ.

Thử nghiệm thành công, anh Diện cùng mọi người may đại trà hơn 500 túi phát cho bà con gần nhà máy dùng thử. Chi phí sản xuất được kêu gọi quyên góp từ các nhà tài trợ. Công nhân nhà máy tích cực thu xếp thời gian ngoài giờ làm việc để sản xuất ra những chiếc túi với mục đích góp phần bảo vệ môi trường.

‘Biến’ bao đựng cám đã sử dụng thành túi đi chợ siêu tiện lợi  - ảnh 3
Những chiếc túi tái chế từ bao bì thức ăn và dây buộc cỏ được tặng cho các công ty, trường học, cơ quan xung quanh nhà máy… để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

TH

Mỗi chiếc túi được may trong khoảng 10 phút. Trước đó, nhiều bộ phận sẽ kết hợp với nhau như chuẩn bị bao, rửa sạch, cắt may… Hiện tại, trung bình nhà máy sản xuất gần 200 túi/tháng.

“Đưa cho bà con dùng và nhận được phản hồi tích cực, chúng tôi cảm thấy rất vui và có thêm động lực để làm nhiều chiếc túi. Mọi người dùng khi túi cũ vẫn có thể đem đến nhà máy đổi được”, anh Diện cho hay.

Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Anh Diện cho biết thêm, trước đây, bao bì được nhà máy thức ăn gom lại để bán cho công ty xử lý rác thải nhưng giá trị không đáng là bao. Hiện tại, nhà máy chưa kinh doanh túi tái chế nhưng vẫn nhận may túi đều đặn với các đơn vị để cùng làm chương trình từ thiện, gây quỹ.

‘Biến’ bao đựng cám đã sử dụng thành túi đi chợ siêu tiện lợi  - ảnh 4
Túi tái chế từ bao bì thức ăn và dây buộc cỏ cũng được tặng cho các công ty, trường học, cơ quan xung quanh nhà máy… để cùng sử dụng

TH

“Mục tiêu lớn nhất là tái sử dụng phế phụ phẩm tại nhà máy để hạn chế thải ra môi trường. Việc hạn chế sử dụng túi ni lông sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm rác thải. Chúng tôi cũng khuyến khích người dân, cán bộ, công nhân nhà máy chung tay bảo vệ môi trường. Túi tái chế may đẹp, gọn nhẹ nên mọi người rất hài lòng khi sử dụng”, anh Diện chia sẻ.

Chị Vy Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Thức ăn và dinh dưỡng - Trang trại TH, chia sẻ xuất phát từ việc bản thân thấy “nhức nhối” về tình trạng sử dụng túi ni lông tràn lan khi đi chợ, nhiều loại rác được thải ra hằng ngày… chị đã phát động phong trào tái chế trong nhà máy, khuyến khích mọi người đưa ra ý tưởng bảo vệ môi trường hiệu quả, tiết kiệm.

“Làm những chiếc túi từ bao đựng cám, đựng thức ăn chăn nuôi là một ý tưởng xuất sắc, mang tính ứng dụng cao. Việc này vừa đạt tiêu chí giảm rác thải ra môi trường lại không cần đầu tư thêm nhiều và hiệu quả mang lại rất lớn. Tôi thấy túi có độ bền, chắc chắn, màu sắc đa dạng vào có thể may với nhiều kích thước, hình dáng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Người bán hàng cũng rất thích vì sử dụng túi này sẽ không cần dùng túi ni lông của họ”, chị Hằng chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cuộc giải cứu lịch sử trong đại dịch và hành trình mới 'lột xác' của CMS

Cuộc giải cứu lịch sử trong đại dịch và hành trình mới 'lột xác' của CMS

Giữa "cơn bão" của đại dịch Covid-19 và làn sóng tháo chạy khỏi cổ phiếu tăng nóng đầu năm 2022, Công ty CP Tập đoàn CMH Việt Nam (CMH Group - mã chứng khoán CMS) vẫn kinh doanh có lãi, trụ vững ở vùng giá cao, mang lại lợi ích lớn cho cổ đông và đang sẵn sàng tái cơ cấu để căng buồm ra khơi, khởi đầu cho một hành trình mới.