Biến nhà ở thành chợ trên hành lang an toàn QL27

18/12/2020 05:44 GMT+7

Bà Phượng chỉ được cấp phép làm nhà ở riêng lẻ nông thôn nhưng công trình xây dựng trái phép có 13 ki ốt và 18 sạp để cho thuê... Công trình này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông trên QL27.

Nhiều tháng qua, người dân xã Lạc Xuân (H.Đơn Dương, Lâm Đồng) bất bình việc bà Nguyễn Kim Phượng (ngụ TT.Liên Nghĩa, H.Đức Trọng, Lâm Đồng) ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn QL27, nắn dòng suối, huy động phương tiện cơ giới chở đất đến đổ, san gạt mặt bằng để xây chợ tại thôn Lạc Viên A, xã Lạc Xuân.
Liên quan vụ việc này, ông Trần Thanh Vũ, Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng H.Đơn Dương, cho biết vào ngày 24.11, đơn vị này phối hợp với Phòng TN-MT huyện và UBND xã Lạc Xuân kiểm tra công trình xây dựng của bà Phượng.
Theo biên bản được lập cùng ngày, bà Phượng được UBND H.Đơn Dương cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn (cấp 4) với diện tích 80 m2, tổng diện tích sàn 152,4 m2, cách tim đường QL27 20 m. Thế nhưng, thực tế bà Phượng xây dựng (tầng 1) trên diện tích 364 m2, và có 130 m2 xây dựng trên lòng suối. Đáng nói, công trình xây dựng trái phép này cách tim đường QL27 chỉ từ 7,1 - 7,4 m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông.
Cũng theo ông Vũ, bà Phượng chỉ được cấp phép làm nhà ở riêng lẻ nông thôn nhưng công trình xây dựng trái phép đang có 13 ki ốt và 18 sạp để cho thuê kinh doanh giải khát, hàng tươi sống, rau củ quả, các mặt hàng khô... Bà Phượng cũng như các hộ kinh doanh tại đây chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Liên quan công trình bà Phượng xây dựng trên hành lang an toàn QL27, ông Hà Văn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Lạc Xuân, cho biết thêm, ngày 11.5, UBND xã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2,5 triệu đồng đối với bà Phượng về hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào và các công trình tạm thời trái phép khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
Đồng thời yêu cầu bà Phượng phải tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, khôi phục hiện trạng ban đầu, thời hạn khắc phục là 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Thế nhưng đến nay đã 7 tháng trôi qua, bà Phượng chỉ nộp tiền phạt mà chưa khắc phục hậu quả và ngang nhiên cho thuê quầy sạp buôn bán.
Trước đó, ngày 14.5.2019, Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ VN) cũng đã xử phạt vi phạm hành chính bà Phượng 11 triệu đồng về hành vi tự ý san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ Km 192+070 (P) QL27; thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép. Bà Phượng phải khôi phục hiện trạng ban đầu trong 10 ngày nhưng hiện nay phần đất bà Phượng lấn chiếm, san lấp đã biến thành chợ (!).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.